Trong phiên giao dịch ngày 24/12, giá dầu mỏ thế giới đã giảm 9% xuống mức thấp mới trong 4 năm qua do các số liệu kinh tế ảm đạm vừa công bố cho thấy nền kinh tế Mỹ tiếp tục chìm sâu hơn vào suy thoái.

Tại New York, giá dầu thô ngọt nhẹ  (giao tháng 2/2009) giảm 3,63 USD xuống còn 35,35 USD/ thùng và là phiên giảm giá thứ 9 liên tiếp. Tại London, giá dầu thô Brent biển Bắc giao cùng kỳ hạn giảm 3,75 USD xuống còn 36,61 USD/thùng, mức thấp nhất kể từ tháng 7/2004.

Giá dầu đã giảm mạnh sau khi Bộ Lao động Mỹ công bố các số liệu cho thấy số người xin trợ cấp thất nghiệp ở nước này đã tăng lên mức cao nhất trong vòng 26 năm qua và trong tháng 11 người tiêu dùng Mỹ tiếp tục cắt giảm chi tiêu tháng thứ năm liên tiếp do thu nhập giảm. Trong năm nay, gần 2 triệu người Mỹ đã bị mất việc làm, đẩy tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ lên 6,7%.

Bất chấp Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ thông báo dự trữ dầu thô của Mỹ giảm 3,1 triệu thùng trong tuần kết thúc vào 19/12, trái ngược với dự đoán tăng 400.000 thùng, giá dầu vẫn tiếp tục giảm mạnh. Nguyên nhân chính, theo giới phân tích,  là do tâm lý lo ngại cuộc suy thoái toàn cầu sẽ ảnh hưởng xấu tới nhu cầu về năng lượng và do những báo cáo mới đây của Mỹ đã khẳng định nền kinh tế hàng đầu thế giới này ngày càng lún sâu vào suy thoái.

Mặc dù Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) - hiện sản xuất 40% sản lượng dầu thô trên thế giới - đã nhất trí sẽ 2,2 triệu thùng dầu/ngày, nhưng giá dầu vẫn tiếp tục chiều hướng giảm. Chủ tịch OPEC, Chakib Khelil, cho biết tổ chức này có thể triệu tập một cuộc họp khẩn cấp trước tháng 3 nếu giá dầu tiếp tục trượt dốc.

Như vậy, giá dầu thô hiện đã giảm khoảng 110 USD/thùng sau khi tăng lên mức trên 147 USD/thùng hồi tháng 7/08./.

(TTXVN/Vietnam+)