Những thông tin về thị trường chứng khoán đang khởi sắc cùng với những đồn đoán về việc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) có thể cắt giảm thêm sản lượng khai thác dầu vào tháng 5 tới, đã đẩy giá dầu mỏ thế giới tăng lên gần 50 USD/thùng trong các phiên giao dịch ngày 17/3.

Tại New York, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 4/2009 tăng 1,81 USD lên 49,16 USD/thùng sau khi đã vọt lên 49,82 USD/thùng, mức cao nhất kể từ hai tháng qua. Tại London, giá dầu thô Brent biển Bắc giao cùng tháng tăng 1,78 USD lên 48,24 USD/thùng.

Các nhà phân tích cho rằng giá dầu tăng còn do các số liệu trên thị trường nhà đất của Mỹ tăng mạnh hơn so với dự kiến trong tháng 2/2009, một dấu hiệu cho thấy thị trường nhà đất ở Mỹ đã bắt đầu được cải thiện.

Trước đó, giá dầu giao dịch trong không khí ảm đạm do tâm lý thất vọng về quyết định giữ nguyên mức sản lượng khai thác hiện nay của OPEC, bất chấp nhu cầu đang giảm sút trong bối cảnh suy thoái toàn cầu lan rộng. Trong bối cảnh đó, OPEC dự định sẽ triệu tập một cuộc họp bất thường vào ngày 28/5 tới tại  Áo để đánh giá lại tình hình và đưa ra quyết định phù hợp.

OPEC còn cho biết quyết định liệu có cắt giảm thêm sản lượng của khối này hay không sẽ được đưa ra sau Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 20 nước phát triển và đang nổi lên (G 20) họp vào ngày 2/4 tới cùng những biện pháp nhằm thúc đẩy nền kinh tế thế giới./.

(TTXVN/Vietnam+)