Giá dầu thế giới đã tăng hơn 3% trong phiên giao dịch ngày 30/6, khi thị trường chịu tác động từ những căng thẳng đang diễn ra tại khu vực sản xuất dầu mỏ của Nigeria và kế hoạch của Trung Quốc nhằm gia tăng nhanh chóng kho dự trữ dầu thô chiến lược.

Vào lúc đóng cửa phiên giao dịch tại New York, giá dầu ngọt nhẹ giao tháng 8/09 đã tăng 2,33 USD so với phiên cuối tuần trước lên 71,49 USD/thùng.

Trong khi đó, giá dầu Brent Biển Bắc cùng kỳ hạn tại London cũng tăng thêm 2,07 USD lên 70,99 USD/thùng.


Bước sang ngày 30/6 tại châu Á, giá dầu tiếp tục chiều hướng đi lên và đóng cửa ở trên ngưỡng 72 USD/thùng, khi tâm lý giới đầu tư vẫn chịu tác động từ những căng thẳng ở Nigeria nước sản xuất dầu thô chính ở châu Phi.

Kết thúc phiên buổi chiều tại Sàn giao dịch điện tử Singapore, giá dầu ngọt nhẹ giao tháng 8/09 đã tăng thêm 1,22 USD lên 72,71 USD/thùng, còn giá dầu Brent giao cùng kỳ cũng tăng thêm 1,43 USD lên 72,42 USD/thùng.


Ngày 30/6, các phần tử chống đối tại Nigeria tuyên bố đã tấn công cơ sở sản xuất dầu của tập đoàn Shell Royal Dutch Shell ở lưu vực sông Niger, nhiều ngày sau khi Tổng thống Umaru Yar'Adua đề xuất về một lệnh ân xá. Những vụ tấn công liên tiếp diễn ra tại Nigeria đã khiến sản lượng dầu mỏ của nước thành viên OPEC này giảm khoảng 1,26 triệu thùng/ngày xuống khoảng 1,74 triệu thùng/ngày.


Bên cạnh đó, thị trường còn nhận được sự hỗ trợ từ thông báo của Trung Quốc cuối tuần qua cho biết nước này dự định tăng lượng dầu thô trong kho dự trữ chiến lược thêm 60% lên 270 triệu thùng trong vòng 5 năm tới.


Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng thị trường dầu mỏ và các hàng hóa khác sẽ tiếp tục chịu sức ép từ việc kinh tế toàn cầu suy thoái. Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ngày 29/6 đã hạ dự báo nhu cầu dầu mỏ thế giới, từ mức dự đoán tăng 1,6% đưa ra hồi cuối năm ngoái, xuống chỉ còn tăng trung bình 0,6% trong các năm 2008-2014.

Tuy vậy, bức tranh kinh tế thế giới đã bớt u ám khi có thêm một loạt số liệu cho thấy tình hình đang có sự cải thiện. Ngày 29/6, Nhật Bản cho biết sản lượng công nghiệp của nước này đã tăng trong tháng thứ 3 liên tiếp và đạt mức tăng mạnh nhất trong 56 năm, khi nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới này đang phục hồi trở lại từ cuộc suy thoái tồi tệ nhất kể từ trước đến nay.

Thêm vào đó, chỉ số lòng tin kinh tế tại khu vực đồng euro (Eurozone) cũng tăng lên 73,3 điểm trong tháng 6/09, so với mức 70,2 điểm của tháng trước đó, tiếp tục rời xa mức thấp kỷ lục 64,6 điểm hồi tháng 3/09./.

(TTXVN/Vietnam+)