Gia dau the gioi tang manh do du bao san luong bi han che hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Azernews)

Giá dầu thế giới tăng mạnh trong phiên giao dịch 21/6, do các cuộc đàm phán về việc ngừng các lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran tạm dừng, và đồng USD giảm xuống từ các mức cao nhất trong hai tháng qua.

Khép lại phiên này, giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng Tám tăng 1,39 USD, hay 1,9%, lên 74,90 USD/thùng, trong khi giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ giao tháng Bảy tăng 2,02 USD, hay 2,8%, và đóng phiên ở mức 73,66 USD/thùng.

Phiên này, giá dầu được hỗ trợ bởi một đồng USD suy yếu, khiến dầu trở nên rẻ hơn đối với người mua nắm giữ các đồng tiền khác.

[Giá dầu thế giới tăng gần 2%, lên mức cao nhất trong hơn hai năm]

Bên cạnh đó, các cuộc đàm phán để khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran đã phải tạm dừng trong ngày 20/6 sau khi Bộ trưởng Tư pháp Ebrahim Raisi đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Iran hôm 19/6 vừa qua.

Ngoài ra, giá dầu cũng khởi sắc nhờ những dự đoán về tăng trưởng sản lượng dầu bị hạn chế ở Mỹ, khiến Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) có nhiều khả năng kiểm soát thị trường hơn trong ngắn hạn trước khi sản lượng dầu đá phiến có thể gia tăng mạnh mẽ trong năm 2022.

Giá cả hai loại dầu này đã tăng suốt bốn tuần qua trước những lạc quan về tốc độ tiêm vaccine ngừa COVID-19 trên toàn cầu và nhu cầu được dự đoán sẽ tăng lên trong mùa du lịch hè.

Bank of America dự đoán giá dầu Brent có thể trung bình ở mức 68 USD/thùng trong năm nay nhưng có thể lên đến 100 USD/thùng vào năm tới do nhu cầu tăng lên sau đại dịch và xe ô tô riêng được sử dụng phổ biến hơn./.

Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)