Những thông tin GDP của Mỹ sụt giảm ít hơn dự đoán trong quý II/2009 làm gia tăng hy vọng về khả năng phục hồi kinh tế đã giúp dầu mỏ thế giới lên giá mạnh về cuối tuần.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 31/7, giá dầu thô ngọt nhẹ New York kỳ hạn tháng 9/2009 tăng 2,51 USD lên 69,45 USD/thùng, trong khi tại London, giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ hạn cũng tăng 1,59 USD lên 71,70 USD/thùng.

Giá dầu trong phiên này tại thị trường New York đã biến động mạnh với biên độ giao động lên tới gần 5 USD.

Đầu phiên, các thương gia phản ứng trước dữ liệu tăng trưởng GDP của Mỹ vẫn âm. Bộ Thương mại Mỹ thông báo nền kinh tế lớn nhất và tiêu thụ năng lượng nhiều nhất thế giới này đã giảm 1% trong quý II/2009 so với cùng kỳ năm ngoái, giảm ít hơn so với dự báo giảm 1,5% của hầu hết các nhà kinh tế trước đó. Nhưng các dữ liệu còn cho thấy mức giảm trong quý I/09 là 6,4%, tồi tệ hơn so với ước tính giảm 5,5% trước đó.

Tuy nhiên, thị trường đã lựa chọn theo hướng tích cực hơn, nhất là khi có thông tin chỉ số quản lý sức mua Chicago phản ánh tốc độ giảm trong các hoạt động ngành công nghiệp của khu vực này chậm hơn.

Nhìn chung, thị trường dầu mỏ tuần qua có xu hướng tăng giá trước triển vọng kinh tế thế giới lạc quan hơn làm dấy lên hy vọng phục hồi nhu cầu năng lượng. Giá dầu Brent vọt lên gần 72 USD/thùng, còn giá dầu ngọt nhẹ tại New York tăng lên trên 69 USD/thùng.

Các số liệu kinh tế cho thấy doanh số bán nhà mới của Mỹ đã tăng 11% trong tháng 6/2009 - một dấu hiệu của sự phục hồi trong lĩnh vực tâm điểm của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Trong tuần, giá dầu cũng có phiên sụt giảm mạnh tới trên 5% (ngày 29/7) trước thông tin lượng dự trữ dầu thô tăng đáng kể. Bộ Năng lượng Mỹ cho biết dự trữ dầu thô của nước này đã tăng 5,1 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 24/7.

Hầu hết các nhà phân tích cho rằng mức giảm là 1,2 triệu thùng và mức tăng mạnh trên phản ánh nhu cầu năng lượng vẫn yếu.

Giá dầu đã tăng mạnh ngay phiên hôm sau (ngày 30/7) do các nhà đầu tư lại lạc quan trở lại về triển vọng kinh tế toàn cầu, giúp các thị trường cổ phiếu và hàng hóa, trong đó có dầu mỏ, tăng cao.

Thị trường đón nhận thông tin về tình hình số người đăng ký nhận trợ cấp thất nghiệp mới tại Mỹ trong tuần trước, theo đó con số này tuy có tăng nhẹ so với dự kiến, nhưng con số trung bình trong 4 tuần qua lại giảm.

Một số nhà phân tích bình luận góp phần hỗ trợ cho giá dầu trong phiên này là tình hình phục hồi trên các thị trường hàng hóa, đặc biệt là thị trường chứng khoán, và đồng USD yếu đi.

Thị trường dầu mỏ đang được tiếp sức bởi những dấu hiệu lạc quan về sự phục hồi kinh tế thế giới, đặc biệt là Mỹ và khi kinh tế phục hồi sẽ đẩy nhu cầu sử dụng năng lượng trên thế giới tăng trở lại.

Thị trường dầu mỏ đã đón nhận nhiều tin tức tốt lành từ nền kinh tế Mỹ, nhất là lợi nhuận quý II của các doanh nghiệp và các chỉ số chủ đạo của nền kinh tế, trong bối cảnh nước tiêu thụ dầu mỏ hàng đầu thế giới này đang chật vật với suy thoái. Chỉ trong 2 tuần qua giá dầu ngọt nhẹ tại New York đã tăng hơn 10%.

So với tuần trước đó, giá dầu ngọt nhẹ tại New York đã tăng từ 67 USD/thùng lên 69,45 USD/thùng vào cuối phiên 31/7. Còn giá dầu Brent Biển Bắc tăng từ 69,31 USD/thùng lên 71,70 USD/thùng./.
(TTXVN/Vietnam+)