Giá dầu thế giới tăng nhẹ trong phiên 18/6, giữa lúc Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OEPC) và các nhà sản liên minh do Nga dẫn đầu, còn gọi là OPEC+, tiến hành cuộc họp để thảo luận về vấn đề cắt giảm sản lượng, ngay cả khi thị trường vẫn lo ngại về số ca nhiễm COVID-19 mới tại một số nơi ở Mỹ và Trung Quốc.

Khép lại phiên này, giá dầu Brent Biển Bắc giao kỳ hạn tăng gần 2% lên 41,51 USD/thùng. Giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao kỳ hạn tăng 2,3% lên 38,84 USD/thùng.

Phil Flynn, nhà phân tích cấp cao của Price Futures Group tại Chicago (Mỹ), nhận định trong thời gian tới, thị trường sẽ chứng kiến mức độ tuân thủ cao hơn của các thành viên OPEC đối với thỏa thuận cắt giảm sản lượng khai thác.

Ủy ban Giám sát chung cấp Bộ trưởng (JMMC), do OPEC+ lập ra, ngày 18/6 đã hối thúc các quốc gia như Iraq và Kazakhstan tuân thủ cam kết cắt giảm sản lượng dầu một cách nghiêm túc hơn và để ngỏ khả gia tăng hoặc giảm bớt các mức cắt giảm kỷ lục từ tháng 8/2020.

[IEA: Khủng hoảng hàng không có thể cản trở sự phục hồi của giá dầu]

JMMC sẽ tiếp tục nhóm họp vào ngày 15/7 để đề xuất các mức cắt giảm sản lượng tiếp theo nhằm hỗ trợ giá dầu, vốn đã giảm mạnh do tác động tiêu cực từ đại dịch COVID-19.

Theo các nguồn thạo tin, các cuộc thảo luận ngày 18/6 của OPEC+ có thể không bàn đến việc gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng tới tháng 8/2020. Một số nguồn tin cho hay mức độ tuân thủ thỏa thuận của OPEC+ trong tháng 5/2020 là 87%.

Những lo ngại về triển vọng nhu cầu nhiên liệu ngày một tăng sau khi Bắc Kinh (Trung Quốc) ghi nhận số ca lây nhiễm COVID-19 gia tăng, khiến chính quyền thành phố này phải hủy các chuyến bay và đóng cửa trường học.

Trong khi đó, một số bang của Mỹ, trong đó có Texas, Florida và California, cũng báo cáo số ca nhiễm COVID-19 mới tăng mạnh.

Số liệu cho thấy dự trữ dầu của Mỹ tăng lên mức kỷ lục trong tuần thứ hai liên tiếp cũng chi phối tâm lý nhà đầu tư trong phiên này.

Trong một báo cáo mới đây, OPEC cảnh báo rằng thị trường vẫn trong tình trạng dư cung trong nửa cuối năm 2020, ngay cả khi nhu cầu tiêu thụ “vàng đen” được cải thiện.

OPEC dự báo nguồn cung từ các nhà sản xuất ngoài khối sẽ tăng 300.000 thùng dầu/ngày so với dự báo trước đó./.

 
K.Dung (TTXVN/Vietnam+)