Ảnh minh họa. (Nguồn: Bloomberg)

Giá dầu thế giới tăng trong phiên giao dịch ngày 23/6 khi thị trường dự đoán dự trữ dầu thô của Mỹ tiếp tục giảm và thông tin tích cực từ Khu vực đồng euro (Eurozone) có thể thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ mạnh hơn.

Chốt phiên 23/6, tại New York, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng Tám tăng 63 xu lên 61,01 USD/thùng. Trong khi đó, tại London, giá dầu Brent biển Bắc giao cùng kỳ tăng 1,11 USD lên 64,45 USD/thùng.

Nhà phân tích Tim Evans tại Citi Futures nhận định thị trường dầu mỏ đã phục hồi bất chấp đồng USD tăng giá, nhờ số liệu Chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) của Eurozone tốt hơn dự đoán và hy vọng Hy Lạp sẽ đạt được thỏa thuận giải quyết cuộc khủng hoảng nợ.

Bên cạnh đó, các nhà phân tích cho rằng dự trữ dầu thô của Mỹ sẽ sụt giảm trong tuần thứ tám liên tiếp, trước khi Bộ Năng lượng Mỹ công bố báo cáo chính thức trong ngày 24/6.

Chuyên gia Bob Yawger tại Mizuho Securities cho rằng thị trường kỳ vọng dự trữ dầu thô của Mỹ có thể giảm từ 1,3-1,5 triệu thùng trong tuần kết thúc vào 19/6.

Thị trường dầu mỏ hiện cũng đang theo dõi sát sao tiến trình đàm phán về chương trình hạt nhân gây tranh cãi giữa Iran và nhóm P5+1 trước hạn chót vào ngày 30/6 tới.

Nếu hai phía có thể đạt thỏa thuận, lệnh trừng phạt đối kinh tế với Tehran có thể được dỡ bỏ, và Iran có thể quay trở lại thị trường “vàng đen” thế giới.

Tuy nhiên, chuyên gia Yawger cho rằng thỏa thuận hạt nhân này khó có thể đạt được vào ngày 30/6. Vì vậy, dầu mỏ Iran sẽ chưa thể sớm “gây lụt” trên thị trường “vàng đen”./.