Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Sau khi đi lên trong phiên trước đó, giá dầu thế giới phiên 21/5 lại tiếp tục tăng trên thị trường New York và London trong bối cảnh sản lượng dầu mỏ cũng như lượng dầu dự trữ chiến lược của Mỹ đều sụt giảm, làm dấy lên dự đoán rằng nguồn cung sẽ trở nên eo hẹp hơn trên toàn cầu. 

Đóng cửa phiên 21/5 tại thị trường New York, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ giao tháng 7/2015 tăng 1,74 USD lên chốt phiên ở 60,72 USD/thùng, sau khi đã tăng được khoảng 1 USD/thùng trong phiên liền trước.

Còn tại thị trường London, giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ hạn cũng tăng 1,51 USD lên chốt phiên ở 66,54 USD/thùng. 

Đây là phiên tăng thứ hai của thị trường dầu mỏ kể từ sau khi Bộ Năng Lượng Mỹ công bố báo cáo cho biết lượng dầu dự trữ tại Mỹ giảm tuần thứ ba liên tiếp. 

Theo nhà phân tích James Williams thuộc WTRG Economics, có dấu hiệu cho thấy sản lượng dầu của Mỹ sẽ giảm nhẹ, nhưng một số công ty dầu lại đang bắt đầu khai thác trở lại.

Bởi vậy, sản lượng dầu của Mỹ không thể giảm mạnh để có thể tác động lớn đến đường đi của giá dầu. 

Đáng chú ý là đợt tăng giá dầu lần này đã bất chấp những số liệu yếu kém của lĩnh vực công nghiệp tại các nền kinh tế lớn như Mỹ, Trung Quốc và Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone).

Các nhà phân tích nói rằng giá dầu hiện còn đang được hậu thuẫn bởi những lo ngại về tình hình địa chính trị tại một số quốc gia sản xuất dầu, như Yemen, Syria và Iraq./.