Tuần qua giá dầu biến động khá mạnh từ chỗ rời khá xa mức trên 70 USD/thùng, tiếp tục giảm nhanh trước khi trở lại ổn định vào giữa tuần để rồi về cuối tuần lại sụt giảm trở lại.

Ngay phiên đầu tuần 31/8 giá dầu đã giảm gần 4%, xuống dưới ngưỡng 70 USD/thùng tại New York, do sự sụt giảm mạnh của thị trường chứng khoán Trung Quốc đã làm giới đầu tư thêm nghi ngờ về khả năng phục hồi của kinh tế Mỹ và kinh tế toàn cầu.

Giá dầu ngọt nhẹ sụt xuống 69,96 USD/thùng, đánh dấu lần đầu tiên trong 2 tuần trở lại đây giá mặt hàng này ở dưới ngưỡng 70 USD/thùng.

Trong những ngày sau đó giá dầu vẫn trong xu thế giảm do thị trường phớt lờ báo cáo của Bọ Năng lượng Mỹ cho biết trong tuần kết thúc vào ngày 28/8 dự trữ dầu thô giảm 400.000 thùng và dự trữ xăng giảm 3 triệu thùng.

Tới phiên cuối tuần 4/9 giá dầu ngọt nhẹ New York có tăng 6 xu lên 68,02 USD/thùng, nhưng giá dầu Brent biển Bắc tại London lại giảm 30 xu còn 66,82 USD/thùng, sau khi Bộ Lao động Mỹ thông báo tỷ lệ thất nghiệp đã tăng lên 9,7% trong tháng 8 và có thêm 216.000 người mất việc làm.

Theo nhà phân tích Mike Fitzpatrick thuộc MF Global, trong tuần giá dầu biến động theo các thái cực đã được thiết lập trong vài tháng qua đó là lên xuống theo những thông tin về sự phục hồi kinh tế.

Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ tiếp tục tăng có thể làm sứt mẻ lòng tin vào sự phục hồi của kinh tế Mỹ trước đợt suy thoái kéo dài và có thể làm giảm nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ, ông Mike Fitzpatrick cho biết.

Tuy vậy ông Fitzpatrick vẫn dự báo giá dầu hiện nay khó có thể sụt xuống mức thấp như hồi đầu năm do có nhiều khả năng Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) sẽ tiếp tục giữ nguyên sản lượng khai thác khi nhóm hợp vào ngày 9/9 tại Vienne, Áo./.

(TTXVN/Vietnam+)