Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Trong phiên giao dịch chiều ngày 11/4, giá dầu tại thị trường châu Á rời khỏi mức cao nhất của 5 tuần, giữa bối cảnh những lo ngại về tình hình căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông và nỗ lực cắt giảm sản lượng do Tổ chức các nước xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) khởi xướng không còn là nhân tố đủ mạnh để hỗ trợ giá dầu khi sản lượng dầu đá phiến của Mỹ tiếp tục dâng cao.

Tại sàn giao dịch điện tử Singapore, giá dầu Brent Biển Bắc giảm 20 xu Mỹ (0,36%), xuống 55,78 USD/thùng. Trước đó, trong phiên giao dịch ngày 10/4, giá loại dầu này đã leo lên múc cao nhất kể từ 7/3 là 56,16 USD/thùng.

Trong khi đó, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) cũng hạ 15 xu Mỹ (0,3%), xuống 52,93 USD/thùng, sau khi chạm mức cao nhất 5 tuần qua là 53,23 USD/thùng. Như vậy, diễn biến ảm đạm của phiên này đã khép lại chuỗi sáu phiên đi lên của giá dầu Brent và năm phiên tăng của giá dầu ngọt nhẹ Mỹ.

Bất chấp dự trữ dầu thô của Mỹ đứng ở mức cao, giá "vàng đen" vẫn tăng trong vài ngày gần đây do căng thẳng ở khu vực Trung Đông lại dấy lên sau khi Mỹ không kích một căn cứ không quân Syria, còn mỏ dầu Al - Sharara lớn nhất tại Libya lại phải tạm thời đóng cửa.

Trong điều kiện bình thường, mỏ dầu Al-Sharara đạt sản lượng hơn 200.000 thùng/ngày, trong tổng sản lượng khoảng 700.000 thùng/ngày của Libya.

Hiện thị trường dầu mỏ đang tập trung vào mùa du lịch Hè 2017 tại Mỹ, với hy vọng nhu cầu đi lại gia tăng cùng với thỏa thuận cắt giảm sản lượng 1,8 triệu thùng/ngày trong sáu tháng đầu năm 2017 của các nước trong và ngoài OPEC sẽ góp phần thúc đẩy giá dầu./.