Gia dau thi truong the gioi cham muc cao nhat cua ba tuan qua hinh anh 1Một cơ sở lọc dầu tại Saint-Mery, Pháp. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Giá dầu thế giới chạm mức cao nhất của ba tuần trong phiên giao dịch ngày 26/2 nhờ sự hỗ trợ bởi nhu cầu mạnh từ Mỹ cũng như cam kết của Saudi Arabia về việc tiếp tục duy trì chính sách cắt giảm sản lượng trong khuôn khổ của những nỗ lực hạn chế nguồn cung của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC).

Giá dầu Brent giao tháng 4/2018 đã tăng 19 cent lên chốt phiên ở mức 67,5 USD/thùng, sau khi đã có lúc chạm mức cao nhất của ba tuần là 67,9 USD/thùng lúc đầu phiên.

Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ giao tháng 4/2018 cũng tiến thêm 36 cent và khép phiên ở mức 63,91 USD/thùng. Trước đó trong cùng phiên, giá loại dầu này đã tăng lên mức cao nhất trong vòng 20 ngày qua là 64,24 USD/thùng.

Tính chung trong cả tuần trước, giá dầu Brent đã tăng gần 4%, trong khi giá dầu WTI tăng 3%.

[Dự trữ dầu thô của Mỹ bất ngờ giảm đẩy giá dầu thế giới đi lên]

Giá “vàng đen” phiên này được hỗ trợ bởi những lời bình luận mới đây của Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Khalid al-Falih cho biết sản lượng dầu trong giai đoạn từ tháng 1-3/2018 của nước này ước nằm dưới mức trần quy định, với mức xuất khẩu trung bình dưới 7 triệu thùng/ngày.

Bên cạnh đó, số liệu do Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) công bố cho thấy lượng dầu dự trữ tại các kho của Mỹ đã giảm 1,6 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 16/2 xuống 420,48 triệu thùng, dù cho nhu cầu co lại khi mùa Đông sắp kết thúc ở khu vực Bắc bán cầu.

Ngoài ra, nhu cầu tại thị trường châu Âu cũng hỗ trợ giá “vàng đen.” Một đợt lạnh đột ngột đang diễn ra tại “lục địa Già” đã khiến một số nhà máy lọc dầu tại đây phải trì hoãn việc bảo dưỡng, qua đó thúc đẩy nhu cầu dầu thô tại châu lục này./.
H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)