Ảnh minh họa. (Nguồn: stateimpact.npr.org)

Lần đầu tiên kể từ đầu năm đến nay, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ đã vượt lên trên mức 40 USD mỗi thùng trong phiên giao dịch ngày 17/3 tại thị trường New York, đồng thời đánh dấu phiên tăng giá thứ hai liên tiếp của “vàng đen."

Đóng cửa phiên 17/3 tại New York, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng Tư tăng mạnh 1,74 USD (4,5%) lên chốt phiên ở 40,20 USD mỗi thùng.

Đây là lần đầu tiên giá dầu WTI đóng cửa ở mức trên 40 USD mỗi thùng kể từ ngày 3/12/2015.

Trong khi đó tại London, giá dầu Brent giao tháng Năm cũng tăng 1,21 USD (3,0%) lên 41,54 USD mỗi thùng.

Đẩy giá dầu tăng trong phiên này là sự mất giá của đồng bạc xanh và tâm lý lạc quan của giới đầu tư về khả năng các nhà sản xuất dầu sẽ đạt được một thỏa thuận tại cuộc họp vào ngày 17/4 tới để "đóng băng" sản lượng.

Ngoài ra, theo nhà phân tích Bob Yawger tại Mizuho Securities USA, một nguyên nhân chính dẫn đến đà tăng khá mạnh của giá dầu trong phiên này là những tín hiệu được đưa ra sau cuộc họp về chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), trong đó có việc lùi lại lộ trình tăng lãi suất tiếp theo của Fed.

Động thái này của Fed đã đẩy đồng USD đi xuống so với các tiền tệ chủ chốt khác, qua đó tác động lên giá dầu – mặt hàng được giao dịch bằng đồng bạc xanh.

Còn theo một số nhà phân tích khác, các ngân hàng trung ương cũng đóng góp một phần vào sự đi lên của thị trường dầu mỏ khi tiếp tục đưa ra các biện pháp kích thích kinh tế và các chính sách tiền tệ lỏng, khiến tâm lý thị trường tích cực hơn./.