Trong phiên giao dịch ngày 16/3 tại châu Á, giá dầu thô thế giới rớt xuống dưới ngưỡng 45 USD/thùng sau khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) tại cuộc họp ngày 15/3 ở Vienna, Áo, đã quyết định không cắt giảm sản lượng.

Chiều 16/3, giá dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ giao tháng 4 giảm 1,6 USD xuống 44,65 USD/thùng và giá dầu thô Brent Biển Bắc giao cùng kỳ hạn giảm 1,28 USD xuống 43,65 USD/thùng.

Một số nhà phân tích trước đó đã dự báo OPEC sẽ cắt giảm sản lượng để vực dậy giá dầu thô. Nhưng rốt cuộc, OPEC - hiện chi phối khoảng 40% sản lượng dầu thô của thế giới - đã quyết định không tiếp tục cắt giảm lượng.

Thay vào đó, các bộ trưởng dầu mỏ OPEC sẽ trì hoãn quyết định này cho tới ít nhất là tháng 5 tới, nhằm tạo điều kiện cho nhóm G20 (gồm các nước giàu có và đang nổi lên) có thời gian để đối phó với khủng hoảng kinh tế. Các nhà lãnh đạo G20 sẽ nhóm họp trong tháng tới để thảo luận việc đối phó với suy thoái kinh tế toàn cầu.

Chuyên gia Dave Ernsberger thuộc tập đoàn thông tin năng lượng Platts cho hay giá dầu giảm không nhiều và hiện vẫn cao hơn 6-7 tháng trước. Thị trường năng lượng cũng không phản ứng mạnh trước quyết định của OPEC.

Tổng Thư ký OPEC Abdalla Salem El-Badri giải thích rằng OPEC có thể thắt chặt một cách hiệu quả các điều kiện trên thị trường dầu mỏ bằng cách đảm bảo rằng các nước thành viên hoàn toàn tuân thủ quyết định cắt giảm của OPEC hồi năm ngoái.

Từ tháng 9/2008 đến nay, OPEC đã cắt giảm sản lượng 3 lần (giảm tổng cộng 4,2 triệu thùng/ngày) và tại cuộc họp về điều chỉnh sản lượng gần đây nhất trong tháng 12/2008 ở Oran, Algeria, OPEC đã quyết định cắt giảm sản lượng đi 2,2 triệu thùng/ngày./.

(TTXVN/Vietnam+)