Ảnh minh họa. (Nguồn: diasporaconnex.com)

Giá dầu thô tại thị trường Mỹ và thế giới trong ngày 8/10 tăng lên mức cao nhất trong vòng ba tháng qua sau khi có những dự báo cho rằng giá của loại nhiên liệu có ý nghĩa sống còn đối với mọi nền kinh tế này trong hai năm tới sẽ tăng mạnh.

Số liệu từ sàn giao dịch hàng hóa New York cho biết trong phiên giao dịch cuối cùng trước khi đóng cửa ngày 8/10, giá dầu thô WTI (West Intermediate Texas) của Mỹ tăng 1,62 USD (3,4%), lên 49,43 USD mỗi thùng.

Đây là mức giá cao nhất của loại dầu này kể từ ngày 21/7. Trước đó trong ngày, dầu thô WTI có lúc đã vọt lên mức 50,07 USD.

Tại thị trường London (Anh), giá dầu thô ngọt nhẹ Brent cũng tăng 3,4%, tương đương với 1,72 USD, lên 53,05 USD mỗi thùng.

Như vậy, riêng trong tuần qua, giá dầu thô tại thị trường Mỹ và thế giới đã tăng tổng cộng hơn 8%.

Các chuyên gia cho biết nguyên nhân chính làm giá dầu thô bất ngờ tăng mạnh trong ngày 8/10 là từ dự báo của công ty PIRA Energy Group chuyên theo dõi về thị trường dầu lửa nói rằng giá dầu thô trên thị trường thế giới đến cuối năm 2016 có thể tăng lên mức 70 USD mỗi thùng và đến năm 2017 sẽ tăng lên mức 75 USD mỗi thùng.

PIRA Energy Group là công ty cách đây một năm đã từng dự báo về sự lao dốc của giá dầu thô./.