Tại thị trường New York phiên 16/5, giá dầu tiếp tục xu hướng đi xuống trong bối cảnh nguồn cung dầu thô của Mỹ dôi dư và nhà đầu tư lo ngại về nguy cơ rời khỏi Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) của Hy Lạp.

Phiên 16/5, đồng euro chạm mức thấp nhất trong bốn tháng qua so với đồng USD, do nhà đầu tư muốn tìm kiếm một "nơi trú ẩn an toàn." Xu hướng này đã gây sức ép lớn đối với đối với giá các hàng hóa được giao dịch bằng đồng tiền xanh, trong đó có dầu mỏ.

Giá dầu ngọt nhẹ New York giao tháng 6/2012 giảm 1,17 USD xuống 92,81 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ giảm 53 xu xuống 111,71 USD/thùng.

Chuyên gia Phil Flynnt thuộc PFG Best nhận định thị trường không chắc về khả năng Liên minh châu Âu (EU) có thể giữ Hy Lạp ở lại Eurozone và ngăn ngừa được "căn bệnh" này lây lan, bất chấp cuộc gặp "tâm đầu ý hợp" giữa Thủ tướng Đức Angela Merkel và tân Tổng thống Pháp Francois Hollande.

Bức tranh năng lượng của Mỹ, nước tiêu thụ dầu mỏ nhiều nhất hành tinh, khá hỗn độn. Theo Bộ Năng lượng Mỹ, dự trữ dầu thô của cường quốc này trong tuần kết thúc vào ngày 11/5 tăng 2,1 triệu thùng, cao hơn tiên lượng.

Trong khi đó, nguồn cung các chế phẩm chưng cất, gồm dầu diesel và nhiên liệu sưởi ấm, lại giảm gần 1 triệu thùng. Đặc biệt, dự trữ xăng giảm tới 2,8 triệu thùng - mức giảm nhiều gấp chín lần con số dự kiến./.