Gia dau tren thi truong chau A bat ngo dao chieu di len hinh anh 1Một cơ sở khai thác dầu. (Nguồn: Benzinga/TTXVN)

Giá dầu thô châu Á phục hồi trong phiên 6/6, sau khi “rơi” xuống các mức thấp trong gần 5 tháng trong phiên trước.

Mặc dù vậy, tâm lý các nhà đầu tư vẫn bị ảnh hưởng bởi việc các thị trường đang chịu sức ép từ sự gia tăng nguồn cung dầu của Mỹ, trong khi đà tăng trưởng của kinh tế thế giới chậm lại.

Khép phiên này, tại Singapore, giá dầu thô Brent Biển Bắc giao kỳ hạn tăng 0,3% lên 60,78 USD/ thùng. Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao kỳ hạn tiến 0,3% lên 51,84 USD/ thùng.

Phiên trước, giá cả hai loại dầu này “rơi” xuống các mức thấp nhất kể từ giữa tháng 1/2019 là 59,45 USD/thùng đối với dầu Brent và 50,6 USD/thùng đối với dầu WTI.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) ngày 5/6 cho biết sản lượng dầu thô của Mỹ tăng lên mức cao kỷ lục 12,4 triệu thùng/ngày trong tuần kết thúc ngày 31/5, tăng 1,63 triệu thùng/ngày kể từ tháng 5/2018.

Dự trữ dầu thương mại của Mỹ trong cùng thời gian này tăng 6,8 triệu thùng lên 483,26 triệu thùng - mức “đỉnh” kể từ tháng 7/2017.

Nhà phân tích Alfonso Esparza thuộc công ty OANDA cho rằng sự gia tăng sản lượng dầu mỏ của Mỹ đang lấn át nỗ lực cắt giảm sản lượng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, còn gọi là OPEC+.

Thêm vào đó, tác động tiêu cực của các căng thẳng thương mại đến nhu cầu năng lượng cũng là yếu tố gây sức ép lên giá dầu.

Bank of America Merrill Lynch mới đây nhận định rằng mức tăng nhu cầu dầu toàn cầu hiện dưới 1 triệu thùng dầu/ngày, được coi là mức yếu nhất kể từ năm 2012./.


K. Dung (TTXVN/Vietnam+)