Gia dau tren thi truong the gioi dong loat giam hon 3% hinh anh 1Một cơ sở khai thác dầu tại thị trấn al-Buraqah, Libya. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Giá dầu thế giới phiên 16/7 đồng loạt giảm hơn 3% sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết đã đạt được tiến triển trong vấn đề Iran - tín hiệu cho thấy căng thẳng tại khu vực Trung Đông có thể "hạ nhiệt."

Khép phiên này, tại London, giá dầu Brent Biển Bắc giao kỳ hạn giảm 3,2% xuống 64,35 USD/thùng, sau khi có lúc tăng đạt mức cao 67,09 USD/thùng trong phiên.

Tại New York, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao kỳ hạn giảm 3,3% xuống khép phiên ở 57,62 USD/thùng sau khi có lúc trước đó tăng đạt mức “đỉnh” 60,06 USD/thùng.

[EIA hạ dự báo nhu cầu dầu mỏ thế giới trong năm 2019]

Bob Yawger, Giám đốc mảng năng lượng kỳ hạn tại Mizuho, New York, cho biết những yếu tố trước đây là “gió thuận chiều” đối với giá dầu đã chuyển thành “gió ngược.”

Các căng thẳng giữa Mỹ và Iran trong phiên là các yếu tố hỗ trợ giá dầu, song đã tạo sức ép đi xuống với thị trường sau các bình luận của Tổng thống Donald Trump.

Bất ổn về các triển vọng kinh tế của Trung Quốc cũng là yếu tố kéo lùi giá dầu trong phiên này sau khi Cơ quan Thống kê Quốc gia Trung Quốc ngày 15/7 công bố số liệu cho hay kinh tế nước này tăng trưởng 6,2% trong quý 2/2019, mức thấp nhất trong 27 năm qua, do các tác động bất lợi của cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Viện Xăng dầu Mỹ và Bộ Năng lượng Mỹ dự kiến công bố dữ liệu về dự trữ dầu của Mỹ trong ngày 16 và 17/7 (theo giờ Mỹ)./.

K. Dung (TTXVN/Vietnam+)