Giá dầu mỏ trên thị trường thế giới trong phiên giao dịch ngày 24/9 tiếp tục giảm mạnh, xuống dưới 66 USD/thùng.

Tại New York, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 11 giảm 3,08 USD, xuống còn 65,89 USD/thùng. Tại London, giá dầu thô Brent biển Bắc giao cùng thời điểm cũng giảm 3,17 USD, xuống còn 64,82 USD/thùng.

Theo các chuyên gia kinh tế, nguyên nhân khiến giá dầu thế giới liên tục giảm mạnh trong hai ngày qua là do lượng dự trữ dầu thô của Mỹ, nước tiêu thụ năng lượng lớn nhất thế giới, tính đến ngày 18/9, tăng so với dự đoán. Điều này cho thấy nhu cầu sử dụng năng lượng ở Mỹ hiện vẫn còn thấp mặc dù nền kinh tế nước này bắt đầu có dấu hiệu dần phục hồi.

Trước đó, ngày 23/9, Bộ Năng lượng Mỹ (DoE) đã công bố các số liệu cho thấy lượng dự trữ dầu thương mại của Mỹ đã tăng 2,8 triệu thùng, trong khi các chuyên gia trước đó dự đoán chỉ số này sẽ giảm 1,5 triệu thùng.

Ngoài ra, việc đồng USD tăng giá so với các đồng tiền chủ chốt khác cũng được cho là nguyên nhân khiến giá dầu thế giới "tụt dốc". Điều này khiến các khách hàng sử dụng loại tiền tệ khác gặp nhiều bất lợi do giá dầu mỏ trở nên đắt hơn trong thanh toán bằng đồng USD.

Các chuyên gia tư vấn thuộc Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng toàn cầu (CGES) cho rằng giá dầu sẽ rất khó có thể tăng cao trong năm 2009 trừ khi nền kinh tế thế giới vượt qua được giai đoạn khủng hoảng hiện nay./.

(TTXVN/Vietnam+)