Đứng ở dưới nước biển ngập sâu tới tận cổ trong 3 giờ đồng hồ khi cánh rừng xung quanh bốc cháy, một cặp vợ chồng Australia cùng 5 đứa cháu đã thoát chết một cách thần kỳ và nay đã kể lại câu chuyện của họ.

Tim và Tammy Holmes đang trông các con của con gái họ và những đứa trẻ có tuổi dao động từ 2-11, khi một ngọn lửa đã phá hủy hơn 100 ngôi nhà ở đảo Tasmania lao về hướng ngôi nhà của họ.

"Chúng tôi thấy một cơn bão lửa lao về phía mình và điều tiếp theo chúng tôi biết là mọi thứ đều bốc cháy" - Tim Holmes nói với kênh truyền hình ABC - "Chúng tôi bị mất 3 ngôi nhà và tới khi đó tôi đã bảo Tammy cùng những đứa trẻ chạy xuống chỗ đê chắn sóng vì chúng tôi không còn đường thoát nữa."

Với một bức tường lửa và khói lao tới chỗ họ từ cả hai hướng, Holmes nói rằng cả nhà đã kịp chạy tới bờ biển và nấp dưới đê chắn sóng. Họ ôm chặt lấy 3 đứa trẻ không biết bơi trong nhóm.

"Chúng tôi chỉ còn biết dựa vào đê chắn sóng. Và sự khó khăn nằm ở chỗ rằng có nhiều khói và than tỏa ra từ vụ cháy, trong khi chỉ có khoảng từ 200 - 300 mm không khí ở trên mặt nước" - Holmes nói - "Vậy là chúng tôi chỉ thò đầu lên, với nước ngập tới cằm chúng tôi, chỉ đủ để hít thở, bởi không khí xung quanh quá đỗi độc hại."

Holmes nói rằng vụ cháy diễn ra hồi tuần trước đã "kéo dài trong vòng 3 giờ liền" và toàn bộ cánh rừng xung quanh đó đã bốc cháy, phát nổ. Mẹ của những đứa trẻ là Bonnie Walker đã rời thị trấn để dự một đám tang và khi nghe tin khu nhà chìm trong biển lửa, bà đã chuẩn bị tinh thần cho tình huống xấu nhất là mất con và cha mẹ.


Bức ảnh được Holmes gửi cho con gái (Nguồn: Guardian)

Nhưng Holmes đã gửi cho con một tin nhắn, nói rằng tất cả đã kịp chạy xuống nước và còn gửi kèm theo một bức ảnh để cô an tâm. Tuy nhiên Walker vẫn thấy đau khổ mỗi khi nhìn vào bức ảnh. "Trong ảnh có cả 5 đứa con của tôi đang ngâm mình trong nước lạnh. Chúng tôi đã bơi ở biển trước kia và nước rất lạnh" - Walker kể.

Holmes cuối cùng đã có thể chạy ngược lại bờ và kéo ra một chiếc xuồng để đưa cả nhà tới nơi an toàn.

Cháy rừng tăng lên do nhiệt cao và gió mạnh đã tràn qua vùng Đông Nam Australia vào tuần này, thiêu hủy hơn 350.000 ha rừng ở bang New South Wales.

Không khí mát mẻ hơn trong mấy ngày qua đã làm cho tình hình cháy rừng dịu đi, nhưng hôm thứ Năm, lính cứu hỏa đã phải tăng cường dập lửa bởi dự báo thời tiết cho thấy nhiệt độ sẽ tăng cao trở lại vào thời gian tới./.

Linh Vũ (Vietnam+)