Gia dinh Bin Laden bi phat vi vu sap can cau chet nguoi o Mecca hinh anh 1Hiện trường vụ sập cần cẩu chết chóc tại Thánh địa Mecca (Nguồn: RT)

Quốc vương Saudi Arabia vừa ra lệnh dừng các dự án do Saudi Binladin Group (SBG), một công ty nằm dưới sự điều hành của anh trai trùm khủng bố Osama bin Laden, thực hiện sau vụ sập cần cẩu chết chóc ở thánh địa Mecca hồi tuần trước, làm 107 người thiệt mạng.

Theo cơ quan ngôn luận chính thức của Saudi, SBG có một phần trách nhiệm trong thảm họa và đã không tôn trọng quy định về an toàn.

Chiếc cần cẩu, được cho là bị gió mạnh xô đổ, đã rơi xuống nhiều tín đồ đang tụ tập bên ngoài Đại thánh đường, gần với Kaaba – khu vực linh thiêng nhất ở Mecca. Tổng cộng có 107 người chết và gần 400 người bị thương trong vụ việc.

“Vị trí của cần cẩu đã vi phạm quy định hoạt động do nhà sản xuất đề ra” – các điều tra viên nói với Hãng thông tấn Saudi. Dự kiến họ sẽ đưa ra bản báo cáo đầy đủ vào thứ Sáu tới đây.

Thành viên bam giám đốc SBG, gồm Chủ tịch Bakr Bin Laden, đã được yêu cầu phải ở lại Saudi cho tới khi có phán quyết chính thức về vụ tai nạn.

SBG thường được chính quyền Saudi lựa chọn để thực hiện các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng nổi tiếng, quy mô lớn. Công ty đã phụ trách hoạt động mở rộng Đại thánh đường, trị giá 27 tỷ USD, được 4 năm.

Khi kết thúc, dự án nâng cấp sẽ mở rộng diện tích Đại thánh đường thêm 400.000 m2, đủ để chứa cùng lúc tới 2,2 triệu tín đồ.

Một kỹ sư cao cấp của SBG cho hãng tin AFP biết rằng vụ tai nạn là “hành động của Thượng đế”. Nhân vật này cũng cho biết trước đó hoạt động nâng cấp Đại thánh đường đã diễn ra mà không gặp bất kỳ sự cố nào.

Quốc vương Salman tuyên bố rằng các gia đình của những nạn nhân thiệt mạng và bị tật nguyền sẽ được bồi thường 1 triệu riyal (267.000 USD). Những người bị thương nhưng có thể điều trị được sẽ nhận nửa số tiền này.

Bất chấp vụ tai nạn, cuộc hành hương Hajj thường niên về thánh địa Mecca sẽ diễn ra như bình thường và dự kiến sẽ có tới 2 triệu người tham gia sự kiện./.

Linh Vũ (Vietnam+)