Gia dinh cac nan nhan vu khung bo 11/9 tai My kien Saudi Arabia hinh anh 1Tưởng nhớ các nạn nhân tại Đài tưởng niệm ở New York ngày 11/9. (Nguồn: THX/TTXVN)

Hàng trăm người thân của các nạn nhân thiệt mạng trong vụ khủng bố 11/9 tại Mỹ đã khởi kiện Saudi Arabia tại tòa án Mỹ nhằm tìm kiếm lợi thế từ đạo luật Công lý chống hành động bảo trợ khủng bố (JASTA) đã được Quốc hội Mỹ thông qua hồi năm ngoái.

Đạo luật này cho phép những người sống sót và gia đình các nạn nhân thiệt mạng trong các vụ tấn công khủng bố kiện các chính phủ nước ngoài tại tòa án liên bang Mỹ và đòi bồi thường nếu các chính phủ đó bị chứng minh phải chịu tránh nhiệm trong các cuộc tấn công trên đất Mỹ.

Vụ kiện được đưa ra hôm 20/3 tại tòa án liên bang Manhattan là nỗ lực mới nhất của gia đình 800 nạn nhân và khoảng 1.500 người bị thương trong các vụ khủng bố ở New York, Washington và Pennsylvania nhằm buộc Chính phủ Saudi Arabia phải có chịu trách nhiệm.

Ngoài ra, vụ kiện cũng cáo buộc các quan chức Saudi Arabia cố tình làm ngơ khi biết các tổ chức từ thiện tại nước này chuyển tiền cho Al-Qaeda để tiến hành vụ khủng bố.

Mặc dù là một đồng minh lâu năm của Mỹ, song Saudi Arabia lại là quê hương của 15 trong số 19 tên không tặc tham gia vào vụ tấn công khủng bố nhằm vào hai tòa tháp của Trung tâm Thương mại thế giới tại New York, Lầu Năm Góc và Pennsylvania cách đây hơn 15 năm.

Chính phủ Saudi Arabia đã phủ nhận liên quan vụ việc này và nhiều lần lên tiếng phản đối đạo luật trên./.
(TTXVN/Vietnam+)