Người dân Baltimore tuần hành phản đối cảnh sát liên quan đến cái chết của Freddie Gray tại New York ngày 1/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính quyền thành phố Baltimore, bang Maryland, Mỹ, ngày 9/9 đã chấp nhận trả khoản tiền lên tới 6,4 triệu USD để bồi thường cho gia đình của Freddie Gray, thanh niên da màu tử vong do chấn thương nặng khi bị cảnh sát bắt giữ hồi tháng 4 vừa qua.

Thông báo của chính quyền thành phố nhấn mạnh khoản bồi thường này không nhằm giải quyết bất kỳ vụ kiện tụng thực tế nào, cũng đồng thời không phải là sự thừa nhận trách nhiệm pháp lý của chính quyền hay sở cảnh sát thành phố.

Phát biểu tại một buổi họp báo, Thị trưởng thành phố Stephanie Rawlings-Blake thừa nhận việc đưa ra khoản bồi thường trước khi các thủ tục pháp lý hoàn tất là điều bất thường. Tuy nhiên, bà nhấn mạnh chính quyền thành phố muốn bảo vệ lợi ích của người dân - cụ thể trong trường hợp này là những người thân của Gray. Thị trưởng cho biết các bên liên quan đã thương lượng về vấn đề này trong nhiều tháng.

Đây là một trong những khoản bồi thường lớn nhất tại Mỹ liên quan đến các vụ cảnh sát gây chết người da màu trong những năm gần đây. Theo giới chuyên gia, quyết định bồi thường này là nhằm khôi phục niềm tin của người dân đối với chính quyền địa phương cũng như để hàn gắn mối quan hệ đã rạn nứt giữa người dân Baltimore với giới chức.

Tuy nhiên, điều này cũng có thể tác động đến quyết định của Thẩm phán Barry Williams về việc đổi địa điểm tổ chức phiên tòa để tránh việc dư luận ảnh hưởng đến tiến trình xét xử.

Sáu sỹ quan cảnh sát Baltimore liên quan đến vụ việc này hiện đang phải đối mặt với những tội danh từ hành hung, ngộ sát đến giết người cấp độ hai.

Cái chết của Freddie Gray hồi tháng 4 đã khiến bạo động bùng phát tại Baltimore, buộc chính quyền thành phố phải ban bố tình trạng khẩn cấp.

Sự việc này được coi là nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ qua khi Lực lượng Vệ binh quốc gia Mỹ phải tuần tra các tuyến phố và lệnh giới nghiêm được thiết lập.

Đây cũng là vụ bạo loạn nghiêm trọng nhất kể từ làn sóng biểu tình bạo loạn bùng nổ tại thị trấn Ferguson, bang Missouri hồi năm ngoái sau vụ cảnh sát da trắng bắn chết thanh niên da màu không có vũ trang Michael Brown, 18 tuổi.

Hàng loạt vụ cảnh sát gây chết người đã khiến tâm lý chống chính phủ ngày càng tăng tại Mỹ, dẫn tới việc gia tăng số vụ tấn công bạo lực nhằm vào các nhân viên làm việc trong lực lượng thực thi pháp luật./.