Gia dong euro tang vot sau tin hieu tich cuc trong hoa dam Nga-Ukraine hinh anh 1Đồng euro tại một ngân hàng ở Heidelberg, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong ngày 16/3, giá đồng euro đã tăng vọt và ghi nhận ngày tăng giá thứ 3 liên tiếp so với đồng USD, sau khi Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đưa ra những đánh giá tích cực về cuộc hòa đàm giữa nước này và Ukraine.

Theo Ngoại trưởng Lavrov, hai bên đã nhất trí về hầu hết các vấn đề thảo luận, trong đó vấn đề quy chế trung lập của Kiev cũng đang được xem xét "một cách nghiêm túc."

[Đồng euro giảm giá, chờ động thái của ECB liên quan tình hình Ukraine]

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết các cuộc đàm phán hòa bình hiện đã có chiều hướng thực tế hơn, song vẫn cần có thời gian để tiếp tục trao đổi.

Sau những diễn biến trên, đồng euro đã nhanh chóng tăng vọt lên mức 1 euro đổi được 1,10 USD, tiếp tục nới rộng khoảng cách với "đồng bạc xanh" sau khi sụt giảm xuống tỷ giá hối đoái thấp nhất trong 22 tháng hồi đầu tháng này.

Theo các nhà phân tích, giá trị của đồng euro trong thời gian gần đây do cuộc khủng hoảng giữa Nga và Ukraine chi phối.

Ông Antti Ilvonen - nhà phân tích của Ngân hàng Danske - cho biết diễn biến tình hình tại Ukraine sẽ vẫn là tâm điểm chú ý của các thị trường tiền tệ.

Giới chuyên gia hết sức quan tâm tới cuộc họp các bộ trưởng quốc phòng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) diễn ra ngày 16/3.

Trong ngày 16/3, một đồng tiền khác của châu Âu là đồng bảng Anh cũng đã tăng giá 0,14%, lên mức 1 bảng Anh đổi được 1,3063 USD, sau khi rớt giá xuống mức thấp nhất trong 16 tháng qua chỉ một ngày trước đó.

Trong khi đó, chỉ số đồng USD - thước đo giá trị đồng USD trong rổ tiền tệ - đã giảm 0,2% xuống 98,739./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)