Giá đường tăng do Brazil dùng mía sản xuất ethanol

Giá đường đã vọt lên mức cao nhất trong 6 tuần qua trong khi có dấu hiệu cho thấy Brazil sử dụng mía đường để sản xuất ethanol.
Trong phiên giao dịch ngày 12/8, giá đường thế giới đã vọt lên mức cao nhất trong 6 tuần qua trong bối cảnh có nhiều dấu hiệu cho thấy Brazil - nước sản xuất đường lớn nhất thế giới - đã tăng cường sử dụng mía đường để sản xuất ethanol.

Vào lúc 5 giờ 13 phút sáng 12/8 (giờ địa phương) tại sàn giao dịch ICE Futures ở New York, giá đường thô giao tháng 10/2013 tăng 0,4% lên 17,05 cent/pound (1 pound = 0,45 kg).

Trước đó, có thời điểm, giá nông sản này đã chạm ngưỡng 17,1 cent, mức cao nhất kể từ ngày 28/6. Trong 4 tuần qua, giá đường ở sàn giao dịch này đã liên tục tăng. Đây là chuỗi ngày tăng giá dài nhất kể từ tháng 7/2012.

Trong khi đó, tại sàn giao dịch NYSE Liffe (London), giá đường trắng giao cùng kỳ hạn cũng tăng 0,2% lên 499 USD/tấn.

Trước đó, ngày 9/8, Hiệp hội Mía đường Brazil (Unica) tại Sao Paulo cho biết các nhà máy tinh chế đường tại phía Nam Brazil - vùng sản xuất mía đường chính của nước này - đã tăng tỷ lệ sử dụng mía để chế biến ethanol trong nửa cuối tháng 7/2013 lên 55%, cao hơn rất nhiều so với con số 49,4% một năm trước đó.

Nhà phân tích Robin Shaw của tập đoàn Marex Spectron Group có trụ sở ở London cho rằng các con số trên đã khiến thị trường tăng nhẹ. Điều này cho thấy các nhà máy chế biến vẫn ưu tiên sử dụng mía để sản xuất ethanol hơn là để sản xuất đường.

Không giống như đường, giá cacao giao tháng 12/2013 trên sàn NYSE Liffe (New York), giảm 0,2% xuống 2.476 USD/tấn, trong khi giá càphê arabica giao tháng 9/2013 không đổi, đứng ở mức 1,2295 USD/pound.

Tại sàn NYSE Liffe, giá cacao giao tháng 9/2013 giảm 0,1% xuống 2.547 USD/tấn và giá cà phê robusta giao tháng 11/2013 giảm 0,5% xuống 1.940 USD/tấn./.

Minh Hằng (TTXVN)

Tin cùng chuyên mục