Theo dự báo của các chuyên gia thương mại, thời gian tới do nguồn cung gạo trong nước vẫn dồi dào trong khi giá và nhu cầu nhập khẩu gạo thế giới vẫn thấp nên giá thóc, gạo trong nước sẽ ổn định và giảm nhẹ.
 
Theo Bộ Công Thương, tại khu vực phía Bắc, lúa đông xuân đang phát triển tốt, tuy nhiên do thời tiết mưa ẩm nên xảy ra hiện tượng nhiễm rầy nâu tại một số địa phương.
 
Thị trường lương thực các tỉnh miền Bắc nhìn chung ổn định, giá thóc gạo hiện ở mức 4.200 đến 6.500 đồng/kg đối với loại gạo tẻ thường.
 
Trong khi đó, tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, vụ đông xuân đã kết thúc, nhiều địa phương đã gieo cấy xong lúa hè thu.
 
Mặc dù Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cùng các địa phương đã có khuyến cáo về cơ cấu giống lúa nhưng vụ hè thu năm nay, nông dân lại tiếp tục gieo cấy một diện tích lớn giống lúa IR50404 (giống lúa năng suất cao nhưng chất lượng thấp), điều này khiến nông dân lại tiếp tục gặp khó khăn như vụ hè thu năm trước (giá thóc giảm mạnh, khó thiêu thụ).
 
Do giá xuất khẩu giảm, tiến độ thu mua phục vụ xuất khẩu chậm lại nên giá thóc, gạo tại Đồng bằng sông Cửu Long giảm nhẹ, khoảng 200 đến 400 đồng/kg, giá thóc tẻ thường từ 4.000 đồng đến 4.400 đồng/kg, giá gạo tẻ thường từ 6.500 đồng đến 8.000 đồng/kg và giá gạo thành phẩm loại 5% tấm không bao bì  khoảng 6000 đồng/kg.
 
Cũng theo Bộ Công Thương, trong số các mặt hàng xuất khẩu, chỉ duy nhất mặt hàng gạo là luôn giữ “phong độ” với mức tăng liên tiếp qua các tháng và đạt gần 3,2 triệu tấn trong 5 tháng, kim ngạch đạt xấp xỉ 1,5 tỷ USD, tăng trên 43% về lượng và 20% trị giá so với cùng kỳ năm 2008./.
 
(TTXVN/Vietnam+)