Cục quản lý Giá (Bộ Tài chính) dự báo, trong tháng Hai, giá cả một số mặt hàng thiết yếu có xu hướng tăng do nhu cầu phục vụ cho Tết Nguyên đán Tân Mão.

Theo Bộ Tài chính, trong tháng Hai nhu cầu về hàng hóa dịch vụ có thể tăng nhẹ so với các tháng bình thường, do nghỉ Tết kéo dài, sau Tết lại có nhiều lễ hội, nhu cầu tiêu dùng vẫn tiếp tục tăng; sức mua có khả năng thanh toán trong dịp này cũng tăng của các tầng lớp dân cư trong dịp này tăng mạnh do tăng lương tối thiểu vùng, tiền thưởng Tết.

Thời điểm này lượng kiều hối chuyển về cũng tăng mạnh (lượng kiều hối được chuyển về Việt Nam năm 2010 đạt 8,3 tỷ USD, tăng 25,6% so với 2009, lượng kiều hối được dự báo sẽ tăng mạnh hơn trong tháng trước Tết Nguyên đán); lượng khách du lịch nước ngoài đến Việt Nam và Việt kiều về quê ăn Tết tăng (ước tính sẽ có trên 500.000 kiều bào về quê ăn Tết Tân Mão, Tết Canh Dần là 480.000 người)... sẽ gây sức ép đẩy giá lên.

Để ổn định thị trường, Bộ Tài chính tiếp tục thực hiện các biện pháp kiềm chế tăng giá, bình ổn thị trường như giữ ổn định giá bán điện, giá bán than cho các hộ sản xuất điện, ximăng, phân bón, giấy; sử dụng linh hoạt các công cụ phí, thuế, Quỹ bình ổn giá để bình ổn giá xăng dầu và một số hàng hóa, dịch vụ thiết yếu; giãn thời gian điều chỉnh giá các hàng hóa, dịch vụ nhà nước định giá; kiểm soát các yếu tố hình thành giá, kiên quyết ngừng việc đăng ký tăng giá các hàng hoá, dịch vụ thuộc diện đăng ký giá có mức giá tăng không hợp lý.

Các địa phương cần tăng cường công tác kiểm tra, theo dõi sát diễn biến cung cầu thị trường, kịp thời phát hiện và ngăn chặn các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, kiểm tra việc niêm yết và công khai thông tin về giá, bán hàng hóa, dịch vụ theo đúng giá niêm yết, không để các doanh nghiệp, cá nhân lợi dụng tăng giá, phí tuỳ tiện, trái pháp luật...

Bộ Tài chính cho biết, mức giá một số mặt hàng thực phẩm tươi sống nửa đầu tháng Một năm nay tăng so với tháng 12 năm 2010. Thịt lợn tăng từ 3.000 đến 15.000 đồng/kg tùy loại. Giá một số loại rau quả tươi ở khu vực miền Bắc tăng khá mạnh khoảng 2.000-3.000 đồng/kg do tác động của thời tiết liên tục rét đậm.

Trong thời gian tới, giá mặt hàng thực phẩm tươi sống có thể tiếp tục tăng nhẹ do nhu cầu phục vụ cho Tết Nguyên đán Tân Mão 2011./.