(Nguồn: nycefm.com)

Ngày 9/10, ông Dirk Jasper, Giám đốc Trung tâm Dân số Mỹ Latinh và Caribe (Celade) trực thuộc Ủy ban Kinh tế Mỹ Latinh và Caribe thuộc Liên hợp quốc (CEPAL) nhận định già hóa dân số hiện là thách thức lớn nhất của khu vực Mỹ Latinh.

Phát biểu tại Hội nghị Khu vực về Dân số và Phát triển ở Mexico City, ông Jasper cho biết tình trạng mang thai ở tuổi vị thành niên, tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh cao, sức khỏe sinh sản yếu và khoảng cách giàu nghèo ngày càng lớn vẫn là nguyên nhân khiến vấn đề già hóa dân số thêm trầm trọng.

Các chuyên gia dân số dự báo dân số tại các nước Mỹ Latinh sẽ tăng từ 635 triệu người hiện nay lên 793 triệu vào năm 2061, trong đó, số người trên 65 tuổi lớn hơn nhiều so với số thanh thiếu niên và trẻ em dưới 20 tuổi, đặc biệt là tại Cuba, Chile (trước 2030) và Colombia, Brazil và Mexico (vào năm 2045).

Mexico là một trong số nước đáng lo ngại nhất. Trong nhiều năm qua, mặc dù chính phủ nước này có nhiều nỗ lực trong việc giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh, nhưng đến nay vẫn không hoàn thành được Mục tiêu Thiên niên kỷ này.

Trong năm 2013, tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh đã giảm 39% so với năm 1990, nhưng vẫn không đạt được mức 75% như đã đề ra. Hiện Mexico có 10,5 triệu người trên 60 tuổi và con số này tăng lên 36 triệu vào năm 2045. Khi đó, tỷ lệ dân số Mexico ở độ tuổi 60 tuổi sẽ lớn hơn so với số người ở độ tuổi 20 tuổi.

Giám đốc Jasper đồng thời kêu gọi chính phủ các quốc gia trong khu vực rà soát lại và điều chỉnh chính sách phát triển kinh tế-xã hội, thực hiện ngay Công ước Montevideo về Dân số và Phát triển thông qua từ 2013 và áp dụng các biện pháp hữu hiệu nhất nhằm làm giảm sự già hóa dân số đang diễn ra âm thầm tại khu vực này./.