Ảnh chỉ có tính minh họa. (Ảnh: Hồng Điệp/TTXVN)

Ngày 1/3, ông Nguyễn Văn Đang, Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Gia Lai, cho biết trên địa bàn huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai vừa xảy ra một vụ ngộ độc thực phẩm khiến 25 người phải nhập viện cấp cứu.

Đến thời điểm 9 giờ ngày 1/3, đa số các bệnh nhân trong vụ ngộ độc đã được xuất viện.

Theo thông tin ban đầu, vào chiều 28/2, gia đình ông Kpuih Anhut (làng Bung, xã Ia Ko, huyện Chư Sê) phát hiện đàn gà gần 20 con của gia đình bỗng nhiên bị chết. Ông Kpuih Anhut đã phân phát số gà này cho hai hộ gia đình cùng làng để làm thịt ăn. Sau khi ăn, nhiều người bắt đầu cảm thấy đau bụng, nhức đầu và buồn nôn nên đã đến Trung tâm Y tế huyện Chư Sê.

[Số trường hợp ngộ độc thuốc diệt cỏ gia tăng đột biến dịp Tết]

Ngay sau khi nhận được tin báo, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Gia Lai đã có mặt, hỗ trợ cấp cứu các bệnh nhân, đồng thời lấy các mẫu thực phẩm đi kiểm tra.

Theo ông Nguyễn Văn Đang, nguyên nhân ban đầu của vụ việc được xác định là do đàn gà ăn phải thuốc chuột rải ở một vườn tiêu gần nhà ông Kpuih Anhut. Sau đó người dân ăn thịt của số gà này nên đã bị ngộ độc. Đa phần các trường hợp bị ngộ độc đều có biểu hiện không quá nặng do họ chỉ ăn thịt, nếu ăn phải lòng gà sẽ nguy hiểm hơn rất nhiều.

“Ngay trong đêm 28/2, chúng tôi đã tổ chức họp làng để tuyên truyền đến người dân tuyệt đối không được sử dụng các gia súc, gia cầm chết không rõ lý do hoặc do bị bệnh. Khi có gia súc, gia cầm bị chết, người dân cần tiến hành chôn cất hoặc báo cho lực lượng chức năng. Các lực lượng y tế thôn, bản thường xuyên giám sát tại địa phương để thu gom những loại gia súc, gia cầm bị chết và tiến hành chôn cất, xử lý,” ông Nguyễn Văn Đang cho biết thêm./.