Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu tỉnh Gia Lai cần làm tốt công tác quy hoạch và đầu tư có hiệu quả nhằm giảm nhanh chỉ tiêu xoá đói giảm nghèo trong các vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Ngày 10/12, tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Gia Lai về việc tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong các lĩnh vực kinh tế-xã hội và quốc phòng an ninh, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nêu lên một số nhiệm vụ trọng tâm tỉnh Gia Lai cần tập trung thực hiện trong thời gian tới, đó là tập trung thực hiện có kết quả Nghị quyết 13 của Chính phủ về việc tháo gỡ những khó khăn cho các doanh nghiệp và hỗ trợ thị trường, thực hành tiết kiệm.

Tỉnh cần đẩy mạnh cải cách hành chính tích cực, tạo môi trường thuận lợi thu hút đầu tư trong bối cảnh ở địa phương còn nhiều khó khăn; bảo tồn các giá trị văn hoá của đồng bào Tây Nguyên nói chung và Gia Lai nói riêng. Tăng cường công tác giáo dục, vận động quần chúng, giải quyết tốt các khiếu kiện về đất đai, ngăn chặn có hiệu quả các loại tội phạm xã hội có tổ chức.

Đoàn công tác Chính phủ đã có những kiến nghị với lãnh đạo tỉnh cần tăng cường hơn nữa các biện pháp tích cực nhằm giải quyết những khó khăn, bất cập hiện nay như quan tâm hơn nữa đến việc cấp đất sản xuất cho các vùng tái định canh ở các vùng đồng bào dân tộc, dân di cư tự do, đào tạo nghề cho người dân ở nông thôn...

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết một số vấn đề bất cập, như thời gian đầu tư cho việc xây dựng cơ bản không phù hợp với vùng Tây Nguyên đã được Chính phủ giao cho các Bộ, ngành liên quan xem xét giải quyết theo các phương án phù hợp.

Về tác động xấu môi trường từ thuỷ điện An Khê-Ka Nat, Chính phủ cũng đã xem xét và có phương án giải quyết dứt điểm trong thời gian tới; riêng việc đầu tư nâng cấp các tuyến Quốc lộ trên địa bàn cũng đã có chủ trương đầu tư.

Về các tiêu chí xây dựng nông thôn mới ở vùng Tây Nguyên nói chung và Gia Lai nói riêng cũng đã được Chính phủ xem xét và có chủ trương thay đổi một số tiêu chí cho phù hợp với từng vùng.

Ông Phạm Thế Dũng - Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai đã báo cáo tóm tắt tình hình phát triển kinh tế - xã hội và an ninh quốc phòng ở địa phương và nêu lên những khó khăn, bất cập một số vấn đề nổi cộm hiện nay.

Về sản xuất nông nghiệp, một số mặt hàng nông sản mang tính chất chiến lược như cao su, cà phê...giảm mạnh về sản lượng, cộng thêm việc khó tiêu thụ sản phẩm đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của các doanh nghiệp và người dân.

Tiến trình xây dựng nông thôn mới còn nhiều khó khăn, khó đạt các tiêu chí đề ra ở các vùng sâu xa trong tỉnh, nhất là ở các vùng đồng bào dân tộc thiểu số, do có một số tiêu chí không phù hợp với thực tế về đời sống, sinh hoạt dân cư trên địa bàn;.../.

Văn Thông (TTXVN)