Gia Lai chu dong phong, chong chay rung theo phuong cham “4 tai cho” hinh anh 1Lực lượng chức năng cùng nhóm hộ nhận khoán, bảo vệ rừng phòng hộ ở huyện Mang Yang, Gia Lai tổ chức phát, dọn thực bì. (Ảnh: Hoài Nam/TTXVN)

Gia Lai đang bước vào cao điểm của mùa khô Tây Nguyên, nhiều địa phương đang có dự báo cháy rừng cấp nguy hiểm và cực kỳ nguy hiểm.

Hiện, tỉnh Gia Lai có gần 290 vùng trọng điểm cháy với tổng diện tích trên 124.000ha, trong đó hơn 104.000ha rừng tự nhiên và gần 20.000ha rừng trồng.

Để ngăn ngừa và hạn chế đến mức thấp nhất xảy ra cháy rừng, lực lượng chức năng của tỉnh Gia Lai đã phối hợp chặt chẽ với các chủ rừng trên địa bàn chủ động phòng, chống cháy rừng theo phương châm "4 tại chỗ."

Nhóm hộ ông Phạm Đăng Ngọc đang nhận khoán quản lý, bảo vệ 250ha rừng thuộc khu vực rừng phòng hộ Mang Yang, một trong những điểm nguy cơ cao xảy ra cháy. Do đó, thời điểm này, ngoài công tác chăm sóc, bảo vệ, nhóm hộ của ông Ngọc còn thường xuyên kết hợp cùng lực lượng chức năng vào rừng tuần tra theo dõi và đốt trước có điều khiển thực bì để ngăn chặn cháy rừng từ xa.

Ngoài ra, nhóm hộ của ông Ngọc còn chủ động tuyên truyền, vận động người dân không chặt phá rừng, đốt nương làm nương rẫy gần khu vực bìa rừng…

Ông Ngọc chia sẻ, ngay khi tiếp nhận nhiệm vụ khoán, bảo vệ rừng, mọi người đã thành lập tổ, nhóm thay nhau vào rừng để kiểm tra và canh lửa rừng trong mùa khô hanh. Ngoài ra, còn phối hợp cùng với lực lượng của Ban Quản lý rừng phòng hộ thường xuyên đi kiểm tra đường ranh cản lửa đã làm, nếu phát hiện có lá cây rụng vào thì tiếp tục cào và đốt để phòng ngừa cháy rừng xảy ra.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Trưởng Ban Quản lý rừng phòng hộ Mang Yang cho biết, thời điểm này, Ban Quản lý rừng phòng hộ Mang Yang đang huy động toàn bộ lực lượng tuần tra dịp cao điểm mùa khô tháng Ba này; cùng với đó, tổ chức cho các hộ nhận khoán, bà con dân làng ký cam kết an toàn lửa rừng, không để lửa cháy lan vào rừng. Tích cực triển khai các công trình lâm sinh, đốt trước có điều khiển làm giảm vật liệu cháy tránh nguy cơ xảy ra cháy rừng.

Huyện Mang Yang hiện có hơn 47.000ha rừng, trong đó, hơn 40.000ha rừng tự nhiên và trên 7.400ha rừng trồng. Qua xác định, toàn huyện có hơn 6.000ha rừng chủ yếu là rừng tự nhiên thuộc 6 vùng trọng điểm cháy đó là Ayun, H’Ra, Đăk DJrăng, Đê Ar, Đăk Trôi, Kon Chiêng.

Ngay từ đầu mùa khô, huyện Mang Yang đã chỉ đạo kiện toàn, củng cố lại Ban Chỉ huy phòng cháy, chữa cháy rừng các cấp. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các ban ngành của tỉnh tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm luật Lâm nghiệp; bố trí lực lượng thường trực 24/24 giờ để tiếp nhận thông tin cháy rừng từ cơ sở, từ đó kịp thời xử lý những tình huống xấu xảy ra.

Ông Trần Tất Đắc, Phó hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Mang Yang cho biết thêm, để chủ động phòng ngừa cháy rừng, ngay từ đầu mùa khô, địa phương đã kiện toàn Ban Chỉ huy phòng cháy, chữa cháy rừng cấp xã, theo đó đã thành lập các tổ, đội phòng, chống cháy rừng với phương châm 4 tại chỗ.

[Lắp camera chuyên dụng để quản lý, phòng chống cháy rừng U Minh Hạ]

Bên cạnh đó, phương án phối hợp với các lực lượng vũ trang, quân đội đứng chân trên địa bàn cũng đã sẵn sàng được triển khai hiệp đồng chặt chẽ khi có tình huống xảy ra. Ngoài ra, Ban chỉ huy phòng cháy, chữa cháy rừng huyện Mang Yang cùng các lực lượng chức năng trên địa bàn đã tổ chức đi kiểm tra, nhắc nhở 12 xã, thị trấn và 4 công ty, Ban Quản lý rừng phòng hộ trên địa bàn cam kết chủ động sẵn sàng chữa cháy khi có cháy rừng xảy ra.

Theo thông tin từ Chi cục Kiểm lâm tỉnh Gia Lai, toàn tỉnh hiện có trên 226.000ha rừng đang có nguy cơ xảy ra cháy, tuy nhiên, trong số này mới chỉ có hơn 117.000 ha được đầu tư các hạng mục phòng cháy, chữa cháy rừng.

Vì thế, công tác phòng, chống cháy rừng trên địa bàn tỉnh từ nay đến cuối mùa khô luôn được các lực lượng chức năng nỗ lực thực hiện để ứng phó trước mọi tình huống có thể xảy ra.

Gia Lai chu dong phong, chong chay rung theo phuong cham “4 tai cho” hinh anh 2Lực lượng chức năng cùng nhóm hộ nhận khoán, bảo vệ rừng phòng hộ ở huyện Mang Yang, Gia Lai tổ chức dọn, đốt đường ranh cản lửa. (Ảnh: Hoài Nam/TTXVN)

Ông Trương Văn Nam, Trưởng phòng Quản lý bảo vệ rừng và Bảo tồn thiên nhiên, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Gia Lai nhận định, thời tiết khô hanh kéo dài như hiện nay đang tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng rất lớn.

Mặc dù còn nhiều khó khăn song các đơn vị đang nỗ lực huy động quân số túc trực 24/24; cùng với đó đã triển khai hoàn thành 250km đường băng cản lửa, phát đốt có điều khiển 700ha để giảm thiểu thực bì khô, vật liệu dễ cháy, hạn chế thấp nhất cháy rừng xảy ra.

Ngoài ra, lực lượng chức năng còn kết hợp với các tổ nhận khoán bảo vệ rừng tích cực phát huy tinh thần trách nhiệm, tăng cường tuần tra, kiểm soát, tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân và thông báo các điểm cháy đến số điện thoại của từng cán bộ kiểm lâm địa bàn, lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách để khi có chớm các điểm cháy là phát hiện dập tắt ngay.

Qua thực tế cho thấy, nhờ chủ động triển khai tốt các phương án phòng, chống cháy rừng theo phương châm “4 tại chỗ," cùng các biện pháp chăm sóc, bảo vệ rừng, từ đầu năm đến nay tỉnh Gia Lai chưa xảy ra vụ cháy rừng nào./.

Hoài Nam-Xuân Huy (TTXVN/Vietnam+)