Gia Lai: Co tinh trang lanh dao ban quan ly lan chiem dat rung hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Thanh tra tỉnh Gia Lai vừa có quyết định về việc thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng các nguồn kinh phí, công tác bảo vệ rừng và sử dụng đất lâm nghiệp tại ba công ty lâm nghiệp trên địa bàn.

Ba công ty lâm nghiệp nằm trong diện thanh tra đợt này gồm: Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm nghiệp Lơ Ku, Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm nghiệp Kông H’de và Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm nghiệp Ka Nak.

Dự kiến, sau 45 ngày, thanh tra tỉnh sẽ có kết luận thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng các nguồn kinh phí, công tác bảo vệ rừng và sử dụng đất lâm nghiệp, giai đoạn 2013-2018 tại ba đơn vị trên.

Đây là động thái tích cực của địa phương trong việc chấn chỉnh tình trạng sai phạm và cố tình sai phạm tại các công ty lâm nghiệp cũng như các Ban quản lý rừng phòng hộ trên địa bàn.

[Nhiều sai phạm tại các ban quản lý rừng phòng hộ tỉnh Gia Lai]

Trước đó, Ủy ban Nhân dân tỉnh Gia Lai cũng đã có Quyết định số 1150/QĐ-UBND về việc thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng các nguồn kinh phí, công tác quản lý bảo vệ rừng và sử dụng đất lâm nghiệp tại 10 đơn vị quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn.

Năm 2018, kết quả thanh tra tại 6 Ban quản lý rừng phòng hộ trên địa bàn tỉnh Gia Lai cho thấy các đơn vị đã làm mất hơn 5.000 ha rừng; đã phát hiện nhiều dấu hiệu lấn chiếm đất rừng, tham nhũng hàng tỷ đồng tiền quản lý, bảo vệ rừng.

Điều đáng nói là có tình trạng cán bộ, lãnh đạo một số Ban quản lý tham gia lấn chiếm đất rừng. Điển hình như việc phát hiện 15 cán bộ, nhân viên Ban quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ, trong đó có cả trưởng ban - ông Nguyễn Đức, lấn chiếm hơn 84.000m2 đất lâm nghiệp để làm trang trại trồng càphê, tiêu, xây nhà kiên cố trục lợi.

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Gia Lai đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với các cán bộ này.

Cũng trong năm 2018, thanh tra tỉnh Gia Lai đã chuyển hồ sơ sang Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Gia Lai đối với một số vi phạm tại Ban quản lý rừng phòng hộ Ya Hội, Bắc Ăn Khê và Ia Grai để tiếp tục điều tra, làm rõ./.
Hồng Điệp (TTXVN/Vietnam+)