Ngày 19/9, Ủy ban Nhân dân tỉnh Gia Lai đã tổ chức họp báo để thông báo một số thông tin liên quan đến vụ gây rối trật tự công cộng xảy ra tại thị xã An Khê vào ngày 16 và rạng sáng 17/9.

Tại cuộc họp báo, ông Ngô Ngọc Sinh, Chánh văn phòng Ủy ban Nhân dân tỉnh Gia Lai cho biết, trong hai ngày 16 và 17/9, nhiều người dân hiếu kỳ và các đối tượng quá khích đã tụ tập trên quốc lộ 19, đoạn qua thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai gây mất trật tự an ninh.

Nguyên nhân xuất phát từ một trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông. Sáng 14/9, tổ cảnh sát giao thông thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai phát hiện anh Phạm Ngọc Đến (sinh năm 1980), trú tại xã Xuân An, thị xã An Khê, đi xe môtô không đội mũ bảo hiểm. Cảnh sát giao thông ra tín hiệu dừng xe để kiểm tra nhưng anh Đến không chấp hành, đồng thời lái xe lạng lách, đánh võng, cầm mũ bảo hiểm, đe dọa ném vào lực lượng cảnh sát giao thông.

Chạy được khoảng 10km, xe bị chết máy, anh Đến bỏ xe chạy trốn, lực lượng cảnh sát giao thông truy tìm nhưng không thấy. Ngày 15/9, Cơ quan chức năng đã phối hợp gia đình truy tìm phát hiện anh Đến đã chết dưới sông Ba. Kết quả khám nghiệm tử thi kết luận anh Đến chết là do ngạt nước.

Trong quá trình giải quyết vụ việc, một số đối tượng quá khích đã kích động nhiều người dân hiếu kỳ tập trung gây mất trật tự trị an ở địa phương, ném đất đá vào lực lượng thi hành nhiệm vụ, khiến 30 người bị thương.

Cơ quan chức năng địa phương đã tuyên truyền, vận động nhân dân ổn định trật tự, đồng thời bắt giữ 99 đối tượng quá khích. Trong quá trình bắt giữ, người thi hành công vụ phát hiện anh Trần Minh Sỹ (sinh năm 1986, trú tại xã Cửu An, thị xã An Khê) trong tình trạng sức khỏe yếu, đã đưa vào bệnh viện cấp cứu. Mặc dù đã được y, bác sỹ tận tình cứu chữa nhưng anh Sỹ đã chết vào lúc 21 giờ ngày 18/9.

Cơ quan chức năng đã tiến hành khám nghiệm tử thi, có sự chứng kiến của gia đình và chính quyền xã Cửu An. Kết quả giám định cho thấy anh Sỹ chết do bị suy tim, suy phổi và gia đình đã đưa thi thể bệnh nhân về để an táng chiều 19/9.

Cũng tại cuộc họp báo, thay mặt chính quyền tỉnh Gia Lai, ông Ngô Ngọc Sinh, khẳng định, Ủy ban Nhân dân tỉnh Gia Lai đang chỉ đạo quyết liệt điều tra vụ án này sớm đưa ra xét xử công khai để yên dân. Quá trình điều tra sẽ kết luận ai sai, ai đúng.

Lãnh đạo tỉnh Gia Lai đã chỉ đạo phải tập trung lực lượng, công sức để điều tra làm rõ, sớm sàng lọc nhanh 99 đối tượng bị bắt để thả những người vô can về với gia đình. Các ngành, các cấp tổ chức vận động, tuyên truyền nhân dân tránh sự hiểu lầm không để kẻ xấu lợi dụng đưa những thông tin sai sự thật mang tính kích động./.

(TTXVN/Vietnam+)