Giấy phép lái xe giả. (Ảnh: Dương Chí Tưởng/TTXVN)

Thực hiện cấp đổi Giấp phép lái xe cho người dân, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Gia Lai đã phát hiện và thu giữ hơn 530 Giấy phép lái xe môtô giả.

Ông Tăng Xuân Kiên, Trưởng phòng Quản lý phương tiện người lái, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Gia Lai, cho biết ngành chức năng chưa phát hiện cơ sở nào trên địa bàn tỉnh làm giả Giấy phép lái xe môtô. Chủ yếu các Giấy phép lái xe mô tô giả được làm từ Thành phố Hồ Chí Minh.

Những người sử dụng Giấy phép lái xe môtô giả chưa qua đào tạo, sát hạch bài bản nên hiểu biết về luật giao thông còn nhiều hạn chế và đây cũng là những đối tượng có nguy cơ cao gây tai nạn khi tham gia giao thông.

Huyện Kbang là địa phương có số lượng Giấy phép lái xe môtô giả được phát hiện cao nhất tỉnh với gần 400 trường hợp. Theo Đại úy Đinh Khánh Tùng, Đội trưởng Đội Cảnh sát Giao thông, Công an huyện Kbang, qua công tác tuần tra kiểm soát đã phát hiện rất nhiều trường hợp sử dụng Giấy phép lái xe giả.

Đa số những người sử dụng Giấy phép lái xe giả cho biết họ nhờ người quen làm hồ sơ hoặc mua ở Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận nên gây ra nhiều khó khăn trong công tác xử lý.

Theo quy định, những người sử dụng Giấy phép lái xe giả sau khi bị xử lý phải 5 năm sau mới được cấp lại giấy phép lái xe. Quy định này đang tạo ra một thực tế khó đối với các địa phương trong công tác quản lý, chấn chỉnh tình trạng sử dụng Giấy phép lái xe giả cũng như giải quyết nhu cầu đi lại của những người vi phạm./.