Gia Lai yeu cau bao cao ket qua thanh tra cap so do tren dat lam nghep hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Ủy ban Nhân dân tỉnh Gia Lai đã có văn bản bản số 2054/UBND-NC yêu cầu chính quyền năm địa phương, gồm Ủy ban Nhân dân thành phố Pleiku; Ủy ban Nhân dân các huyện Chư Pưh, Kbang, Ia Grai và Mang Yang báo cáo Ủy ban Nhân dân tỉnh trước ngày 13/11/2019 về kết quả thanh tra việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên đất lâm nghiệp.

Ngày 1/10, Ủy ban Nhân dân tỉnh Gia Lai cho biết yêu cầu này được đưa ra sau phản hồi thông tin của TTXVN về việc Gia Lai cấp nhiều Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ) trái luật trên đất lâm nghiệp.

Bên cạnh đó, chính quyền tỉnh Gia Lai cũng quyết liệt chỉ đạo, yêu cầu Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các địa phương tổ chức thanh tra việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sử dụng nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trên đất lâm nghiệp trên địa bàn.

Việc thanh tra này cũng nhằm giải quyết thỏa đáng quyền lợi hợp pháp của người dân; đồng thời, chấn chỉnh các thủ tục hành chính chồng chéo gây rắc rối cho người dân.

[Gia Lai: Đề nghị chuyển hồ sơ vụ mất 1.200ha rừng sang công an xử lý]

Báo cáo thanh tra số 81/BC-TTr ngày 6/9/2019 của Thanh tra tỉnh Gia Lai về việc kiểm tra việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất, quyền sử dụng đất nông nghiệp trên đất lâm nghiệp tại các địa phương trên địa bàn tỉnh cho thấy, có tổng cộng 29 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trái luật đã được chính quyền thành phố Pleiku và bốn huyện Chư Pưh, Kbang, Ia Grai và Mang Yang cấp cho người dân trên đất lâm nghiệp được giao địa phương quản lý.

Cụ thể Huyện Chư Pưh có 1 trường hợp với 31.412m2; huyện Kbang có 5 trường hợp với 12.347m2 đất nông nghiệp và 600m2 đất ở; huyện Ia Grai có 3 trường hợp với 28.430m2 đất nông nghiệp; huyện Mang Yang có 15 trường hợp với 120.155m2 đất nông nghiệp; thành phố Pleiku có năm trường hợp với 242.862m2 đất nông nghiệp. 

Trước đó, TTXVN đã có bài viết “Gia Lai cấp hàng chục Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên đất lâm nghiệp” vào ngày 18/5/2019, phản ánh việc Ủy ban Nhân dân huyện Mang Yang đã cấp nhiều Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân vào năm 2001.

Tuy nhiên, đến năm 2011, chính quyền huyện Mang Yang tự ý thu hồi các giấy chứng nhận này mà không được sự nhất trí của người dân.

Sự việc gây ồn ào dư luận tại huyện Mang Yang nhiều năm./.

Hồng Điệp (TTXVN/Vietnam+)