Ngày 18/9, Công an thành phố Cần Thơ đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam bốn tháng để điều tra, làm rõ về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu tài liệu cơ quan, tổ chức” đối với hai “doanh nhân” thuê nhiều xe ôtô mang đi cầm cố.

Các đối tượng bị khởi tố là hai anh em ruột Nguyễn Đăng Trí (37 tuổi) và Nguyễn Tấn Hùng (33 tuổi), cùng ngụ đường Cách mạng Tháng 8, phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy, Cần Thơ.

Theo Công an thành phố Cần Thơ, tiếp nhận đơn tố giác từ nhiều người dân về hành vi của anh em Trí thuê nhiều xe ôtô rồi mang đi cầm cố, Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an thành phố Cần Thơ đã vào cuộc xác minh hành vi phạm pháp của các đối tượng.

[TP Hồ Chí Minh triệt phá đường dây tiêu thụ hàng trăm xe gian]

Quá trình điều tra, Trí và Hùng khai nhận vào cuối năm 2017, do kinh doanh thua lỗ với các khoản nợ lên đến hàng tỷ đồng, Trí đã nảy sinh ý định thuê xe mang đi cầm cố, lấy tiền trả nợ. Nhằm tạo lòng tin với các chủ xe, Trí và Hùng giới thiệu là doanh nhân thành đạt để thuê xe dài ngày.

Bên cạnh đó, để qua mặt chủ tiệm cầm đồ và được cầm với giá cao, Trí làm giả giấy chứng nhận đăng ký và đăng kiểm các loại xe đã thuê. Trí luân phiên sử dụng hộp đen (định vị) để chủ nhà xe thấy lúc nào xe cũng đang di chuyển chứ không phải đã bị cầm cố ở tiệm cầm đồ.

Mở rộng điều tra, Công an thành phố Cần Thơ xác định Trí và Hùng đã lừa nhiều chủ nhà xe mang đi cầm cố 11 chiếc ôtô các loại, chiếm đoạt số tiền hơn 4 tỷ đồng.

Công an thành phố Cần Thơ đã thu hồi 11 xe Trí và Hùng thuê rồi mang đi cầm cố ở các tiệm cầm đồ ở An Giang, Kiên Giang... để trao trả cho bị hại.

Công an thành phố Cần Thơ đang tiếp tục điều tra, xử lý vụ án theo quy định của pháp luật./.
Thanh Sang (TTXVN/Vietnam+)