Gia lua my tang len muc cao nhat cua 14 nam do cang thang Nga-Ukraine hinh anh 1Thu hoạch lúa mỳ tại Ukraine. (Nguồn: Bloomberg/Getty)

Giá lúa mỳ giao dịch tại Chicago (Mỹ) đã tăng gần 3% trong phiên 2/3, lên mức cao nhất kể từ năm 2008 do những lo ngại về sự gián đoạn nguồn cung kéo dài sau khi Nga triển khai chiến dịch đặc biệt liên quan tới Ukraine - nước xuất khẩu ngũ cốc lớn trên thế giới.

Giá ngô giảm sau khi leo lên mức cao nhất kể từ tháng 5/2021 và đậu tương giảm lần đầu tiên sau 3 phiên.

Trên sàn giao dịch hàng hóa Chicago (CBOT), giá lúa mỳ tăng 2,8% lên 10,1125 USD/bushel, sau khi chạm mức cao nhất kể từ tháng 3/2008 là 10,23 USD/bushel.

Giá ngô giảm 0,4% xuống 7,2275 USD/bushel, sau khi tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 5/2021, còn giá đậu tương tăng 0,6% lên 16,7975 USD/bushel. (1 bushel lúa mỳ/đậu tương = 27,2 kg; 1 bushel ngô = 25,4 kg).

[Căng thẳng Nga-Ukraine: Giá cả bị đẩy lên cao, người dân chịu thiệt]

Các nhà nhập khẩu lúa mỳ, ngô và dầu hướng dương trên thế giới có thể sẽ tìm kiếm nguồn cung thay thế do căng thẳng giữa các nhà cung cấp chính là Nga và Ukraine đã hạn chế nguồn cung.

Các thương nhân cho biết những người mua ngô làm thức ăn chăn nuôi đã nhanh chóng đặt trước nguồn cung từ Liên minh châu Âu để thay thế cho nguồn hàng từ Ukraine. Tuy nhiên, khu vực châu Âu cũng đang gặp khó khăn khi mất nguồn cung từ Ukraine và có thể sớm phải tìm nguồn cung cấp khác.

Nga và Ukraine chiếm tổng cộng khoảng 29% xuất khẩu lúa mỳ trên thế giới, 19% ngô xuất khẩu và 80% dầu hướng dương, mà cạnh tranh với dầu đậu nành.

Ba hãng vận chuyển hàng hóa bằng container lớn nhất thế giới hôm ngày 1/3 đã ngừng vận chuyển hàng hóa đến và đi từ Nga, một cú sốc khác giáng vào hoạt động thương mại nước này.

Các nhà đầu tư lo ngại căng thẳng Nga-Ukraine có thể gây cản trở hoạt động gieo trồng các loại cây như ngô vào mùa Xuân này của nông dân Nga và Ukraine./.

Minh Hằng (TTXVN/Vietnam+)