Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO) ngày 7/11 thông báo sau một thời gian dài biến động, giá lương thực thế giới hiện đang dần ổn định và phát đi những tín hiệu tích cực.

Theo FAO, kết quả này có được là do sự gia tăng nguồn cung trên thị trường lương thực thế giới nói chung kết hợp với đà phục hồi đáng kích lệ của thị trường ngũ cốc nói riêng.

Giám đốc phụ trách thương mại và các thị trường của FAO, ông David Hallam nhận định trong những tháng qua, giá của hầu hết các mặt hàng lương thực thiết yếu đều giảm, xuất phát từ sản lượng gia tăng và nhận định nguồn cung lương thực dồi dào, hoạt động thương mại được đẩy mạnh và và thị trường chứng khoán tăng điểm.

FAO cho biết sản lượng ngũ cốc thế giới tăng trong năm nay là nhờ các vụ mùa ngô và lúa mỳ bội thu tại Mỹ và Nga. Do đó, giá cả sẽ được giữ ổn định với một mức tăng hợp lý.

Chỉ số giá lương thực trong tháng 10 vừa qua đã tăng lên mức 205,8 điểm, tăng nhẹ 2,7 điểm so với tháng trước đó. Ngoài ra, cũng theo tổ chức này, sản lượng đường thế giới sẽ tăng nhẹ trong năm nay và năm sau, chủ yếu là tại Brazil - quốc gia sản xuất đường lớn nhất thế giới, trong khi sức tiêu thụ đường được dự báo tăng khoảng 2%.

Trước đó, trong báo cáo về triển vọng lương thực thế giới định kỳ hai lần một năm công bố hồi tháng Sáu vừa qua, FAO dự báo các thị trường hàng hóa lương thực thiết yếu sẽ cân bằng hơn trong vụ mùa 2013-2014.

Sau thời kỳ khó khăn trong vụ mùa 2012-2013, điển hình là nguồn cung ngũ cốc giảm và giá tăng, triển vọng tốt về sản lượng và dự trữ trên thế giới có thể giúp ổn định thị trường và nới lỏng giá trong mùa mới./.

(TTXVN)