Ngày 3/6, Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) công bố báo cáo cho thấy giá lương thực đã giảm trong 5 tháng đầu năm nay, trong đó giảm mạnh nhất là giá ngũ cốc và đường.
Báo cáo Triển vọng lương thực của FAO cho biết chỉ số giá lương thực trong tháng Năm đã giảm xuống mức 164 điểm so với mức 174 điểm của tháng 1/2010 và mức đỉnh 214 điểm hồi đầu năm 2008.
Giá đường đã giảm gần một nửa so với đỉnh điểm hồi đầu năm 2010 do khả năng sản lượng đường tăng mạnh.
FAO cho rằng giá lương thực trong năm 2008-2009 cao kỷ lục đã khuyến khích người nông dân trồng và sản xuất nhiều loại lương thực. Điều này dẫn đến lượng lương thực trong các kho dự trữ tăng, tỷ lệ giữa lượng lương thực trong kho và lượng lương thực sử dụng tăng nên giá lương thực giảm.
FAO dự báo xu hướng này sẽ là chủ đạo trong năm 2010-2011 và sản lượng lương thực toàn cầu năm 2010 sẽ đạt mức kỷ lục được thiết lập năm 2008.
Tuy nhiên, FAO cũng cho rằng mặc dù chỉ số giá lương thực giảm nhưng chi phí cho lương thực tính trung bình trên phạm vi toàn cầu vẫn cao hơn gần 70% so với giai đoạn 2002-2004.
FAO cảnh báo chi phí nhập khẩu lương thực vẫn đang tăng, chủ yếu là do chi phí cho các sản phẩm không phải ngũ cốc như bơ sữa, dầu thực vật.../.
Báo cáo Triển vọng lương thực của FAO cho biết chỉ số giá lương thực trong tháng Năm đã giảm xuống mức 164 điểm so với mức 174 điểm của tháng 1/2010 và mức đỉnh 214 điểm hồi đầu năm 2008.
Giá đường đã giảm gần một nửa so với đỉnh điểm hồi đầu năm 2010 do khả năng sản lượng đường tăng mạnh.
FAO cho rằng giá lương thực trong năm 2008-2009 cao kỷ lục đã khuyến khích người nông dân trồng và sản xuất nhiều loại lương thực. Điều này dẫn đến lượng lương thực trong các kho dự trữ tăng, tỷ lệ giữa lượng lương thực trong kho và lượng lương thực sử dụng tăng nên giá lương thực giảm.
FAO dự báo xu hướng này sẽ là chủ đạo trong năm 2010-2011 và sản lượng lương thực toàn cầu năm 2010 sẽ đạt mức kỷ lục được thiết lập năm 2008.
Tuy nhiên, FAO cũng cho rằng mặc dù chỉ số giá lương thực giảm nhưng chi phí cho lương thực tính trung bình trên phạm vi toàn cầu vẫn cao hơn gần 70% so với giai đoạn 2002-2004.
FAO cảnh báo chi phí nhập khẩu lương thực vẫn đang tăng, chủ yếu là do chi phí cho các sản phẩm không phải ngũ cốc như bơ sữa, dầu thực vật.../.
(TTXVN/Vietnam+)