Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO), giá lương thực, thực phẩm thế giới giảm 1,6% trong tháng 11 vừa qua, lần giảm đầu tiên trong 3 tháng qua, do đồng USD tăng giá và nguồn cung dồi dào.

Chỉ số giá lương thực, thực phẩm của FAO, được tính toán dựa trên sự thay đổi của một rổ hàng hóa gồm ngũ cốc, hạt có dầu, sản phẩm bơ sữa, thịt và đường, trung bình ở mức 156,7 điểm trong tháng 11 vừa qua so với mức đã điều chỉnh 159,3 điểm trong tháng trước đó.

Mức giảm 1,6% nói trên diễn ra sau 2 tháng tăng liên tiếp mặc dù giá lương thực, thực phẩm trên thị trường thế giới trong tháng 11 vẫn thấp hơn 18% so với một năm trước đó.

Chỉ số này đã giảm trong phần lớn thời gian của giai đoạn 20 tháng qua, một phần nhờ nguồn cung lương thực, thực phẩm thế giới dồi dào, song vẫn cao hơn gần 2 điểm so với mức thấp nhất trong sáu năm qua vào tháng Tám năm nay.

Trong khi đó, theo nhà kinh tế kỳ cựu của FAO Abdolreza Abbassian, đồng USD mạnh hơn, có thể kéo giá lương thực, thực phẩm vốn được định giá bằng đồng bạc xanh, giảm trong thời gian tới./.