Theo Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO), giá các mặt hàng lương thực thực phẩm trên thế giới đã giảm tháng thứ hai liên tiếp vào tháng Sáu vừa qua, chủ yếu do giá sữa và đường giảm trước triển vọng sản lượng lương thực toàn cầu gia tăng.
Hãng tin Bloomberg dẫn báo cáo của FAO cho biết, chỉ số của 55 loại lương thực theo danh mục của FAO đã giảm 0,9%, từ 213,2 điểm trong tháng Năm xuống 211,3 điểm trong tháng Sáu. Trước đó, chỉ số này đã từng đạt mức cao kỷ lục 237,9 điểm hồi tháng 2/2011, tăng 5,4% so với cùng kỳ năm trước đó.
FAO cho biết giá lương thực thực phẩm giảm trong tháng Sáu phần lớn là do giá đường và sữa hạ hơn. Ngoài ra, giá ngũ cốc và giá dầu thực vật cũng giảm. Đối với mặt hàng sữa, giá trên thị trường bắt đầu chững lại (sau đợt sản lượng cuối vụ tại New Zealand đột ngột giảm) nhờ nguồn cung được mở rộng, nhất là từ châu Âu và Mỹ.
Chỉ số giá sữa đã giảm 4,3% trong tháng Sáu, sau khi giá mặt hàng này trong tháng Tư năm nay tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 12/2007, do hạn hán đã làm giảm sản lượng tại New Zealand.
Cũng trong tháng Sáu, chỉ số giá đường đã giảm 3%, trong khi giá ngũ cốc giảm 1%./.
Hãng tin Bloomberg dẫn báo cáo của FAO cho biết, chỉ số của 55 loại lương thực theo danh mục của FAO đã giảm 0,9%, từ 213,2 điểm trong tháng Năm xuống 211,3 điểm trong tháng Sáu. Trước đó, chỉ số này đã từng đạt mức cao kỷ lục 237,9 điểm hồi tháng 2/2011, tăng 5,4% so với cùng kỳ năm trước đó.
FAO cho biết giá lương thực thực phẩm giảm trong tháng Sáu phần lớn là do giá đường và sữa hạ hơn. Ngoài ra, giá ngũ cốc và giá dầu thực vật cũng giảm. Đối với mặt hàng sữa, giá trên thị trường bắt đầu chững lại (sau đợt sản lượng cuối vụ tại New Zealand đột ngột giảm) nhờ nguồn cung được mở rộng, nhất là từ châu Âu và Mỹ.
Chỉ số giá sữa đã giảm 4,3% trong tháng Sáu, sau khi giá mặt hàng này trong tháng Tư năm nay tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 12/2007, do hạn hán đã làm giảm sản lượng tại New Zealand.
Cũng trong tháng Sáu, chỉ số giá đường đã giảm 3%, trong khi giá ngũ cốc giảm 1%./.
Linh Đào (TTXVN)