Ngày 4/12, Công an huyện Than Uyên, tỉnh miền núi Lai Châu đã ra quyết định khởi tố vụ án và bắt tạm giam một kế toán về hành vi tham ô tài sản bằng cách giả mạo chữ ký chủ tài khoản, giả mạo chữ ký một số cán bộ cùng cơ quan, rút trộm gần 100 triệu đồng.

Đó là kế toán của Ban quản lý dự án rừng phòng hộ huyện Than Uyên, Đỗ Việt Thắng, sinh năm 1973, trú tại xã Mường Cang (Than Uyên).

Theo điều tra của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Than Uyên và lời khai của Đỗ Việt Thắng, từ khoảng tháng 2/2009, Thắng đã nhiều lần đến các đơn vị kinh doanh trên địa bàn huyện mua hóa đơn giá trị gia tăng (VAT) mang về lập giấy khống để rút tiền theo hình thức chuyển khoản.

Thắng đã cả gan giả mạo chữ ký của chủ tài khoản, chữ ký một số cán bộ cùng cơ quan và chữ ký của người mua hàng rồi đóng dấu của Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Than Uyên và ra Kho bạc Nhà nước huyện Than Uyên chuyển tiền cho đơn vị xuất hóa đơn. Sau đó Thắng đến đơn vị xuất hóa đơn lấy lại số tiền đã chuyển đồng thời trích lại 15 đến 20% tổng giá trị tiền đã chuyển.

Bước đầu xác định Thắng đã rút trót lọt 94,7 triệu đồng để tiêu dùng cá nhân./.

(TTXVN/Vietnam+)