Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh vừa ra khởi tố, bắt tạm giam Phạm Quang Huy (sinh năm 1984, trú tại Đông Quý, Tiền Hải, Thái Bình) cùng Đỗ Hoài Nam (sinh năm 1981, trú tại phường Trung Thành, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản."

Trước đó, tự xưng là phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam và đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh, Huy và Nam đề nghị ông Nguyễn Thành Hưng, chủ cơ sở sản xuất gỗ ở thôn Phù Khê Thượng, xã Phù Khê (thị xã Từ Sơn) ủng hộ cho người nghèo và chương trình xóa nhà tạm của tỉnh nhà.

Bằng những chiêu lừa đảo tinh vi, Huy và Nam đã lừa ông Hưng đưa cho chũng 330 triệu đồng.

Tuy nhiên sau khi nhận bản hợp đồng ghi sẵn và thấy có nhiều nghi vấn, ông Hưng nghi ngờ nên yêu cầu Nam xuất trình giấy tờ. Lúc này, Nam tỏ ra lúng túng và tự nhận rằng mình không phải là phóng viên mà chỉ là người làm thuê cho Huy đang đợi ở ngoài cổng. Ông Hưng đã cùng người thân đưa Huy vào nhà, đồng thời trình báo sự vụ cho Công an thị xã Từ Sơn.

Tại cơ quan công an, khi yêu cầu kiểm tra giấy tờ tùy thân thì Nam không xuất trình được bất cứ giấy tờ gì, còn Huy đưa ra hai thẻ chứng nhận là phóng viên của Tạp chí Nghiên cứu pháp luật (Văn phòng Quốc hội) và cộng tác viên Báo Pháp luật Việt Nam.

Qua trưng cầu giám định, Công an kết luận hai thẻ chứng nhận trên của Huy là giả mạo. Tại cơ quan Công an, Nam khai hiện đang làm môi giới vật liệu xây dựng cho các công trình. Do quen biết từ trước nên được Huy rủ Nam đi.

Huy khai nhận đã từng làm nhân viên cho một công ty truyền thông nên biết nhiều thông tin và số điện thoại của lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh nên đã nghĩ ra cách lừa đảo này.

Thiếu tá Nguyễn Chiến Thắng, Phó trưởng Công an thị xã Từ Sơn cho biết: “Huy và Nam đã bị khởi tố, bắt tạm giam về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Về chiếc thẻ phóng viên và cộng tác viên giả của Huy, chúng tôi đang tiến hành xác minh nguồn gốc. Nếu đủ căn cứ, đối tượng Huy sẽ bị khởi tố thêm tội danh "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức"./.