Website giả mạo Vingroup

Công an Hà Nội đang làm rõ vụ giả mạo website của Tập đoàn Vingroup để mua bán nhà, gây nhầm lẫn cho các khách hàng.

Cụ thể, trước đó, đại diện Tập đoàn Vingroup đã trình báo với cơ quan công an về việc vào khoảng cuối tháng Tám vừa qua, trên mạng xuất hiện một website giả mạo của doanh nghiệp này để rao bán nhà. Website này có địa chỉ http://vin-homes.vn, gần giống với trang của Vingroup là http://vinhomes.vn/

Trang tin này liên tục đăng tải thông tin rao bán chung cư, căn hộ tại Vinhomes giống trang chính của Tập đoàn.

Đại diện của Vingroup cho hay: Thực chất đây là website của một người môi giới nhà đất, mua đi bán lại. Trang giả mạo đưa ra nhiều lời quảng cáo không đúng sự thật.

Một số người tưởng là website thật nên tham gia giao dịch và kết quả không được như mong muốn. Vingroup cho rằng điều này đã gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh doanh nghiệp.

Nhận được tin báo, sau quá trình rà soát, cơ quan công an đã triệu tập Nguyễn Hoàng A. (25 tuổi, trú tại huyện Phúc Thọ, Hà Nội) để làm rõ.

Tại cơ quan công an, bước đầu Hoàng A. cho hay đã mua tên miền http://vin-homes.vn vào cuối tháng Tám vừa qua tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn phần mềm Nhân Hòa.

Sau đó, Hoàng A. thuê chính công ty này để thiết kế giao diện giống trang của Vingroup nhằm tạo lòng tin cho khách hàng, qua đó dễ dàng rao bán các căn hộ. Hoàng A. cũng tự quản trị web và đưa số điện thoại cá nhân của mình lên để khách hàng có nhu cầu mua nhà liên hệ.

Hiện cơ quan điều tra vẫn tiếp tục làm rõ hành vi của Hoàng Anh để xử lý.

Đáng chú ý, vào đầu tháng Tư năm nay, fanpage của Tập đoàn Vingroup cũng đã bị làm nhái nhằm trục lợi, gây ảnh hướng tới uy tín của doanh nghiệp.


Theo Luật Công nghệ thông tin, hành vi giả mạo trang thông tin điện tử của tổ chức, cá nhân khác có thể bị phạt 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng.

Điều 226 BLHS quy định “Người nào đưa lên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet những thông tin trái với quy định của pháp luật xâm phạm lợi ích của cơ quan, tổ chức, cá nhân, xâm phạm trật tự, an toàn xã hội gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm".