Theo ông Trịnh Minh Châu, Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Mía đường Sóc Trăng, trong mấy ngày qua, giá mía cây nguyên liệu đã tăng mạnh trở lại sau gần nửa tháng giảm giá.

Giá mía ngày 27/1 được nhà máy đường Sóc Trăng mua vào là 1.250 đồng/kg loại mía 10 chữ đường (CS), cao hơn 500 đồng/kg so với đầu vụ mua vào và cao gần gấp 3 lần giá sàn mà công ty đã ký hợp đồng bao tiêu với người trồng mía (450 đồng/kg).

Do giá mía nguyên liệu đứng ở mức cao trong khi diện tích mía trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long còn ít, chủ yếu tập trung tại các tỉnh Sóc Trăng, Trà Vinh... nên các nhà máy đường trong khu vực phải hoạt động cầm chừng, luân phiên nghỉ để chờ nguyên liệu.

Tại Sóc Trăng hiện chỉ còn 5.000-6.000ha mía chưa thu hoạch tại huyện Cù Lao Dung. Do không đủ lượng mía cung cấp nên nhà máy đường Sóc Trăng thường chỉ họat động ở mức 70-80% công suất thiết kế (công suất tối đa là 2.250 tấn mía/ngày).

Cũng theo ông Trịnh Minh Châu, với giá mía nguyên liệu cao như hiện nay nếu giá đường trắng bán buôn dưới mức 17.000 đồng/kg thì công ty hoạt động không có lãi.

Hiện giá đường trắng bán buôn của Nhà máy đường Sóc Trăng đang giữ ở giá 17.200 đồng/kg, nhưng điều đáng lo ngại là giá đường nhập lậu Thái Lan trên thị trường chỉ ở mức16.500 đồng/kg nên khó khăn trong việc cạnh tranh nếu ngành chức năng không có biện pháp ngăn chặn tình trạng nhập lậu đường ngoại tràn lan như hiện nay.

Trong khi đó, giá mía đang ở mức cao lại là niềm vui cho những hộ dân ở Cù Lao Dung đang chuẩn bị thu hoạch.

Một số hộ trồng mía ở xã An Thạnh Ba, An Thạnh Nam cho biết, mặc dù hợp đồng với nhà máy đường Sóc Trăng có giá sàn 450 đồng/kg nhưng với việc đảm bảo mua mía của nông dân theo giá thị trường như hiện nay của nhà máy thì vụ này người trồng mía sẽ có lãi rất cao, sau khi trừ chi phí, sẽ còn lãi từ 30-40 triệu đồng/ha./.

Trung Hiếu (Vietnam+)