Gia muoi lien tuc giam manh, diem dan tai Binh Thuan lo lang hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Vào thời điểm này, diêm dân Bình Thuận đang vào mùa thu hoạch cao điểm vụ muối chính. Năm nay, thời tiết thuận lợi, sản lượng muối đạt khá cao nhưng giá muối đang liên tục giảm mạnh khiến diêm dân lo lắng.

Vụ muối chính của diêm dân Bình Thuận thường bắt đầu từ tháng 11 năm trước và kéo dài đến cuối tháng 5 âm lịch hàng năm. Với giá bán muối từ 600-700 đồng/kg như hiện nay, người làm muối ở Bình Thuận không có lãi nhưng người dân vẫn phải tiếp tục thu hoạch với hy vọng giá muối sẽ tăng trở lại.

Huyện Tuy Phong có gần 630ha diện tích sản xuất muối, trong đó có gần 10ha sản xuất muối sạch. Theo nhiều diêm dân nơi đây, nghề làm muối khá vất vả, nếu được giá thì đỡ còn mất giá mà năng suất có đạt thì cũng không kéo lại được bao nhiêu.

Để làm ra hạt muối, người dân phải tốn công sức trong thời gian dài. Chính vì vậy, theo tính toán của bà con, nếu làm muối đất truyền thống, giá muối phải từ 750 đồng/kg trở lên mới đủ chi phí và có lãi chút ít.

Còn tại đồng muối Tân Thuận (huyện Hàm Thuận Nam), diêm dân cũng lo lắng khi giá muối thấp hơn so với cùng kỳ. Nếu giá muối năm 2014 đạt 1.000 đồng/kg đối với muối đất và 1.200 đồng/kg đối với muối trải bạt, thì hiện tại giá muối đất chỉ còn 650 đồng và muối trải bạc chỉ có 800đồng/kg.

Ông Nguyễn Văn Khâm, Chủ nhiệm Hợp tác xã muối Thanh Phong (xã Tân Thuận, huyện Hàm Thuận Nam) cho biết, hợp tác xã hiện có 151 xã viên với 23ha muối, trong đó có 1ha muối sạch theo phương pháp trải bạt. Hiện tại, dù giá thấp nhưng thị trường tiêu thụ muối vẫn ổn định, không có tình trạng ùn ứ.

Muối sạch trải bạt vẫn được tiêu thụ mạnh và được các thương lái ưa chuộng hơn do dễ sử dụng, dễ chế biến. Còn phần lớn muối đất của diêm dân được dùng để làm phụ liệu ướp thủy sản, chế biến thức ăn gia súc… nên giá muối thấp hơn và tiêu thụ chậm hơn.

Tuy nhiên, để đầu tư 1 sào muối trải bạt hiện nay phải mất gần 100 triệu đồng. Với giá muối bấp bênh như hiện nay, nông dân không dám đầu tư làm muối sạch theo phương pháp trải bạt.

Toàn tỉnh Bình Thuận hiện có 4 đồng muối lớn với tổng diện tích khoảng 960 ha, trong đó đồng muối Vĩnh Hảo chiếm 560ha, còn lại thuộc đồng muối Thông Thuận, Thanh Phong và Chí Công.

Tổng sản lượng muối của Bình Thuận hàng năm đạt gần 100 nghìn tấn. Tuy giá muối có giảm nhưng diêm dân Bình Thuận vẫn bám trụ với nghề với hy vọng giá muối sẽ tăng lên vào những tháng cuối vụ để tăng thêm lợi nhuận có tiền đầu tư vào vụ muối kế tiếp./.

Hồng Hiếu (TTXVN/Vietnam+)