Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Trước thông tin về việc giá sữa thế giới liên tiếp giảm sâu, đại diện Bộ Tài chính khẳng định, giá nhập khẩu thành phẩm về Việt Nam của các công ty, doanh nghiệp từ tháng Sáu tới nay vẫn ổn định và không tác động tới giá bán mặt hàng sữa cho trẻ dưới 6 tuổi.

Trả lời báo chí ngày 17/9, ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính cho biết, qua theo dõi thông tin ở Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, Bộ Công Thương, giá chào bán một số loại nguyên liệu sữa của thị trường Tây Âu, Châu Úc từ tháng Tư tới nay có xu hướng giảm khoảng 20%.

Tuy nhiên, theo ông Tuấn, nguyên liệu nhập khẩu về Việt Nam của các công ty trong nước rất nhiều loại được nhập từ 25 quốc gia như: bột váng sữa, đường lactosse, sữa bột gầy, sữa bột nguyên kem,...

Các nguyên liệu nhập khẩu này không chỉ để sản xuất sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi, mà còn được sử dụng để sản xuất các mặt hàng khác như bánh kẹo, nước hoa quả, sản phẩm dành cho phụ nữ mang thai, người già...

Với những nguyên liệu nhập để sản xuất sữa, ông Tuấn cho hay, có loại giảm giá nhưng cũng có loại tăng.

Về giá sữa thành phẩm nhập khẩu, theo ông Tuấn, thông tin từ Tổng cục Hải quan cho thấy, mức giá nhập về Việt Nam của các công ty, doanh nghiệp từ tháng Sáu tới nay ổn định. Do vậy, giá sữa nhập khẩu thành phẩm khi nhập vào Việt Nam theo ông không tác động tới giá bán trong nước.

Ngoài ra, ông Tuấn cho rằng, trong cơ cấu giá thành sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi còn nhiều yếu tố tác động tăng như: lương tối thiểu vùng, chi phí quảng cáo, khuyến mãi, giá điện,..

“Do vậy, tác động giảm giá nguyên liệu tới giá sữa trong nước chưa đáng kể,” ông Tuấn nói.

Nói về những giải pháp thời gian tới, đại diện Bộ Tài chính cho biết, cơ quan này đang theo dõi sát diễn biến giá nguyên liệu qua cơ quan hải quan để có biện pháp phù hợp. Ngoài ra, về biện pháp bình ổn giá, lãnh đạo Cục Quản lý giá khẳng định tiếp tục kiểm tra, rà soát việc xác định giá tối đa, kê khai giá các sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi của các tổ chức, cá nhân.

Cụ thể, các tổ chức phải xác định các khoản chi phí trong cơ cấu giá sản phẩm theo quy định về phương pháp định giá chung đối với hàng hóa, dịch vụ của Bộ Tài chính đã ban hành. Sau khi xác định theo quy định trên, ông Tuấn cho biết, các đơn vị phải thực hiện so sánh với sản phẩm tương quan (sản phẩm đã được xác định giá tối đa) để xác định mức giá tối đa cho sản phẩm của mình chuẩn bị đưa ra thị trường./.