Giá nhiều mặt hàng thực phẩm thiết yếu tăng trở lại

Nhu cầu nguyên liệu chế biến cho dịp Tết và chi phí đầu vào tăng mạnh đã đẩy giá nhiều mặt hàng thực phẩm thiết yếu tăng trở lại.
Giá nhiều mặt hàng thực phẩm thiết yếu đã tăng trở lại, do nhu cầu sử dụng nguyên liệu chế biến cho dịp Tết và các chi phí đầu vào đã tăng khá mạnh.

Một số chợ trung tâm quận 1, quận 3 tại Thành phố Hồ Chí Minh có nơi bán 110.000-130.000 đồng/kg thịt ba rọi, 140.000 đồng/kg sườn non, ngang với mức giá cao nhất vào tháng 4, tháng 5/2011.

Có thời điểm nửa cuối tháng 10/2011, thịt lợn bán lẻ tại các chợ Thành phố Hồ Chí Minh chỉ dao động quanh mức 90.000 đồng/kg. Tuy nhiên, sang đến cuối tháng 11, mặt hàng này đột ngột tăng 10.000-15.000 đồng/kg.

Lợn hơi tại các trại cũng như giá bán buôn tại chợ đầu mối Bình Điền, Tân Xuân mấy ngày qua bắt đầu nhích lên. So với hồi giữa tháng 11, lợn hơi loại I tại khu vực miền Đông tăng 5.000 đồng, lên mức 57.000 đồng/kg và tăng 10.000 đồng so với tháng trước.

Bà Minh, tiểu thương chợ Bà Chiểu (Bình Thạnh), cho biết lượng thịt lợn về chợ đầu mối vẫn ổn định, nhưng loại ngon thì ít lại do các doanh nghiệp đang tập trung nguyên liệu chế biến thực phẩm, vì vậy giá bán buôn có ngày lên đến 70.000 đồng/kg.

Không chỉ thịt lợn, thời điểm này giá gà ta đã lên mức 115.000-120.000 đồng/kg, tam hoàng 60.000 đồng/kg, vịt 70.000 đồng/kg, tăng từ 5.000-10.000 đồng so với tháng 10.

Gà công nghiệp cũng lên 40.000-45.000 đồng/kg. Tương tự, mặt hàng trứng vịt bán lẻ do các doanh nghiệp thu mua chế biến bánh kẹo, tình trạng khan hiếm xảy ra nên giá lên 32.000-33.000 đồng/chục loại một.

Theo ban quản lý chợ Bình Điền, Thành phố Hồ Chí Minh mặt hàng tăng giá mạnh nhất trong vòng một tuần trở lại đây là thủy hải sản do thời tiết không thuận lợi, các tàu hạn chế ra khơi,… nên sản lượng về chợ giảm; như cá thu, cá bạc má tăng thêm 3.000-7.000 đồng/kg, mực tăng thêm 10.000-15.000 đồng/kg, tôm sú tăng 10.000 đồng/kg./.

P.V (TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục