Trong phiên giao dịch ngày 24/5, giá các mặt hàng nông sản giao dịch tại thị trường Chicago (Mỹ) đồng loạt chứng kiến sự sụt giảm, đặc biệt là giá ngô và lúa mì, trong bối cảnh các nhà đầu tư chốt lời do lo ngại rằng sự tăng giá liên tiếp trong các phiên gần đây có thể tác động xấu tới nhu cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.

Chốt phiên này, tại sàn giao dịch nông sản Chicago, giá ngô giao tháng 7/2011 giảm 20,75 xu (2,8%) xuống 7,3325 USD/bushel; còn giá lúa mỳ giao cùng kỳ hạn cũng giảm mạnh 23,25 xu (2,9 %) xuống 7,7975 USD/bushel.

Trong khi đó, giá đậu tương giao tháng 7/2011 chỉ giảm nhẹ 1,5 xu (0,1%), xuống còn 13,7225 USD/bushel.

Các nhà kinh doanh cho rằng sự giảm giá nói trên chủ yếu là do nhu cầu nông sản của các nhà nhập khẩu, chế biến và các nhà đầu tư đang tăng chậm lại sau khi chứng kiến giá ngô và lúa mì tăng mạnh vào tuần trước.

Tim Hannagan, chuyên gia phân tích cao cấp của công ty PFGbest tại Chicago, cho biết các nhà nhập khẩu đang kiên nhẫn chờ đợi những ước tính mới về hoạt động sản xuất trong vụ mùa này trước khi quyết định có nên chờ giá giảm hay tiến hành mua vào do lo ngại sản lượng ngô sẽ giảm và giá sau đó sẽ tăng cao.

Trong khi đó, nhiều chuyên gia cho rằng việc ngân hàng đầu tư Goldman Sachs (Mỹ) mới đây quyết định hạ dự báo về giá đậu tương và ngô, cũng là nhân tố đẩy giá nông sản đi xuống.

Cùng với đó, thị trường còn chịu sức ép từ khả năng Nga và Ấn Độ có thể thu hoạch vụ lúa mì lớn trong năm nay, bù đắp cho sự sụt giảm sản lượng tại Mỹ.

(1 bushel ngô, đậu tương = 25,4kg; lúa mỳ = 27,2kg)./.

Minh Trang (TTXVN/Vietnam+)