Tổng Thư ký Hiệp hội Phân bón Việt Nam Nguyễn Hạc Thúy cho biết với giá bán đạm urê tại thị trường trong nước (cả đạm sản xuất trong nước và đạm nhập khẩu) đã ở mức 8.000 đồng/kg - bằng mức giá thế giới, tình trạng “sốt ảo” đạm không còn tái diễn như những tháng cuối năm 2010.

Hiện giá trần đạm DPM- Phú Mỹ là 7.400 đồng/kg; giá đạm Hà Bắc chỉ là 6.800 đồng/kg nhưng giá bán phân đạm đến tay nông dân theo mức giá thị trường là 8.000 đồng/kg.

Theo ông Thúy, việc duy trì chính sách hai giá đạm như thời gian vừa qua chỉ là hình thức, không mang lại hiệu quả thiết thực cho nông dân bởi chính sách bình ổn chỉ được thực hiện tại các đại lý cấp I trong điều kiện nguồn hàng hạn chế.

Vì vậy, cho dù nhà sản xuất duy trì giá bán như vậy nhưng chỉ có đối tượng trung gian là hưởng lợi; còn người nông dân với đặc thù mua trả chậm khó có thể tiếp cận mua mức giá của đại lý cấp I.

Ông Thúy cũng cho biết tồn kho urê phục vụ sản xuất Đông Xuân năm nay trên toàn quốc đã ở mức trên 750.000 tấn nên sẽ không có các cơn sốt giá.

Các doanh nghiệp cũng không nhập khẩu phân bón về Việt Nam do lượng phân bón cung ứng cho vụ Đông Xuân ở cả miền Nam và Miền Bắc đã đủ cũng như do thời tiết xấu.

Về phía doanh nghiệp sản xuất phân đạm, đại diện Công ty Phân Đạm và Hóa chất Dầu khí (đạm Phú Mỹ-DPM) cho biết để đảm bảo bình ổn thị trường phía Bắc sắp bước vào cao điểm vụ Đông Xuân, bên cạnh việc duy trì lượng phân đạm tồn kho ở mức quy định 70.000 tấn, DPM đang ưu tiên vận chuyển hơn 28.000 tấn đạm ra thị trường phía Bắc./.