Lũ lụt ảnh hưởng tới ngành công nghiệp khai mỏ khiến giá than đá và quặng sắt xuất khẩu của Australia tăng cao, giữa lúc các nhà máy cán thép ở châu Á dự báo vẫn sẽ bị thiếu hụt nguồn cung.

Tờ Người Australia dẫn lời Tập đoàn tài chính Macquarie nhận xét lũ lụt ở Queensland, nơi cung cấp một nửa lượng than để luyện thép của thế giới, có thể gây ra sự thiếu hụt trầm trọng nguồn cung than cốc chất lượng cao, dẫn tới thiếu thụt về thép trên thế giới.

Tập đoàn này cảnh báo tình hình năm 2011 có thể còn tồi tệ hơn năm 2008, khi sản lượng than giảm tới 7-8 triệu tấn do lũ lụt.

Vào cuối tuần trước, 73% công ty cung cấp than ở bang này đã tuyên bố "tình trạng bất khả kháng," có nghĩa là họ không thể chuyển hàng do những biến động nằm ngoài sự kiểm soát của họ. Trong khi đó, giá quặng sắt đã lên tới ngưỡng cao nhất trong vòng 8 tháng qua là 170 USD/tấn vào ngày 31/12.

Tập đoàn Macquarie cho rằng những chuyến hàng xuất khẩu có thể sẽ tiếp tục bị gián đoạn do dự báo vẫn còn mưa lớn.

Cục khí tượng thủy văn bang Queensland sáng 3/1 đã dỡ bỏ cảnh báo mưa to kéo theo sấm sét, đồng thời cho biết nguy hiểm đã qua.  Tuy nhiên, các quan chức cho biết hiện người dân ở Rockhamton vẫn chưa thể trở về nhà vì nước sông Fitzroy có thể tràn bờ. Tình trạng khẩn cấp tại bang này có thể phải kéo dài thêm một tháng nữa.

Đợt lũ lụt tồi tệ nhất trong lịch sử Queensland này còn đe dọa làm giá rau quả tươi trên toàn quốc tăng thêm ít nhất 50%.

Hơn 20 thành phố và thị trấn ở tiểu bang Queensland đã bị ngập nước hoặc cô lập hoàn toàn do lũ lụt. Hơn 200.000 người đã bị ảnh hưởng bởi trận lụt nghiêm trọng này. Ước tính thiệt hại đối với mùa vụ và ngành công nghiệp mỏ chủ chốt của Australia lên tới hàng tỷ AUD./.